ตะลึงซากปลาแป้นเกลื่อนชายหาดเกาะนาคาใหญ่ภูเก็ต

  •  
  •  
  •  
  •  

ตะลึงซากแป้นตายเกลื่อนชายหาดเกาะนาคาใหญ่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ประมงจังหวัด คาดการณ์น่าจะเกิดจากการที่มีกลุ่มชาวประมงที่ทำอวนล้อมปลากะตักในเวลากลางวัน ได้ปลาแป้นไม่มีที่เก็บจึงปล่อยทิ้ง ลงทะเลจนคลื่นซัดขึ้นฝั่ง

       เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 เพจ #NewshawkPhuket โพสต์ข้อความโดย บัง’ซัน บาง’เวลา ว่า ได้มีซากปลาแป้นตาย จำนวนมากถูกคลื่นซัดเกลื่อนหาดเกาะนาคาใหญ่ (ด้านที่หันเข้าเกาะยาว)  ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประมงลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุแล้ว

       ล่าสุดนายศิริพงษ์ พนาสนธิ์ ประมงจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต ได้ติดตามข่าวและสืบหาข้อมูลพบข้อเท็จจริงว่า ซากปลาที่ตายเกยชายหาดจำนวนมากดังกล่าว เป็นกลุ่มปลาขนาดเล็กที่เรียกชื่อว่า ปลาแป้น ส่วนสาเหตุการตาย จากการสอบถามผู้เกี่ยวข้อง และวิเคราะห์ความเป็นไปได้ น่าจะเกิดจากการที่มีกลุ่มชาวประมงที่ทำอวนล้อมปลากะตักกลางวัน ได้ทำประมงปลากะตัก แต่กลับได้ฝูงปลาแป้นจำนวนมากดังกล่าว และคาดว่าไม่มีที่จัดเก็บบนเรือ  จึงอาจเททิ้งในทะเลทำให้ตายและลอยมาติดชายหาด ตามภาพที่ปรากฎ

       ส่วนอีกข้อมูลแจ้งว่า อาจเกิดจากสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่า ขี้ปลาวาฬ ทำให้น้ำทะเลเสียและปลาตายได้ ซึ่งในส่วนนี้ ได้วิเคราห์ว่า หากเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ ก็น่าจะมีปลาเล็กๆ อย่างอื่นตายปนมาด้วย แต่ตามภาพพบกลุ่มปลาแป้น จำนวนมาก ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้

       ดังนั้น สาเหตุการตายจึงน่าจะเกิดจากกรณีแรก คือการใช้อวนล้อมทำประมงปลากะตัก แล้วปล่อยทิ้งปลาแป้นออกมา ส่วนการตายอาจบอบช้ำจากการถูกล้อมจับตาย แล้วตายลอยอืดมายังฝั่งเกาะนาคาใหญ่

       จากข้อมูลปัจจุบันทราบว่า ชาวบ้านได้ดำเนินการเก็บกวาดและฝังกลบไปบางส่วนแล้ว เนื่องจากปลาที่ตายส่งกลิ่นเหม็นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ตจะตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ