การผลิตวัคซีนป้องกัน “โควิด-19” ด้วยเทคโนโลยีที่มาจากพืช

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

      Medicago เป็น บริษัทยาชีวภาพของแคนาดาประกาศว่า ประสบความสำเร็จในการผลิตไวรัส – อนุภาคเหมือน (Virus-Like Particle -VLP) ของ coronavirus โดยใช้เวลา 20 วัน หลังจากได้รับลำดับสารพันธุกรรม SARS-CoV-2 (ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19) Medicago ผลิต VLP โดยใช้เทคโนโลยีที่มาจากพืช ซึ่งการผลิต VLP เป็นขั้นตอนแรกในการพัฒนาวัคซีนสำหรับ COVID-19 ซึ่งจะได้รับการทดสอบเบื้องต้น เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพ

       Medicago สามารถผลิต VLP ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เทคโนโลยีที่มาจากพืช (plant-based technology) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกนอกเหนือจากระบบการผลิตที่มาจากไข่ตามปกติ (egg-based production systems) การผลิตวัคซีนแบบดั้งเดิมต้องใช้ไข่เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่เพียงแต่มีราคาแพง แต่ยังใช้เวลานานและไม่สมบูรณ์แบบ

        Medicago ไม่ได้ทำงานกับไวรัสที่มีชีวิต แต่ทำงานกับพืชแทน เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการถ่ายฝากลำดับทางพันธุกรรมเข้าไปใน Agrobacterium ซึ่งเป็นแบคทีเรียในดิน และจะถูกถ่ายทอดเข้าไปในพืช พืชก็จะเริ่มผลิตโปรตีนที่สามารถใช้เป็นวัคซีนได้ หากไวรัสเริ่มมีการกลายพันธุ์ตามที่คาดไว้สำหรับ COVID-19 พวกเขาก็สามารถผลิตโปรตีนโดยใช้พืชต้นใหม่ได้

       Bruce Clark ซึ่งเป็น Medicago CEO กล่าวว่า “นั่นคือความแตกต่างระหว่าง plant-based technology กับ egg-based methods  ที่เราสามารถผลิตวัคซีนหรือแอนติบอดี (antibody)ได้โดยตรงโดยไม่ต้องแพร่เชื้อไวรัส”

       ส่วนการใช้พืชและ Agrobacterium ที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมนั้นทำงานได้เร็วกว่าไข่ (eggs) และทำให้วัคซีนสามารถผลิตได้ง่าย

       ครับ ขอให้ประสบผลสำเร็จโดยเร็วด้วยเถิดครับ!

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.defenseone.com/technology/2020/03/breaking-weve-got-vaccine-says-pentagon-funded-company/163739/

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ