ใครว่า…หาฉีดวัคซีนโควิดยาก? มีบริการถึงที่ แถมมีบริการถึงบ้านให้คนแก่ทุกอาชีพ ที่เคหะฯร่มเกล้า

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

     ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเข้าถึงบริการในการวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ในหลายๆพื้นที่โดยเฉพาะในกรุงเทพฯและปริมณฑล

     ทว่า…ในบางพื้นที่หากมีการประสานที่ดี ดูเหมือนว่าไม่ยากเย็นนัก อย่างที่ชุมชนโซนหลังคาแดงการเคหะฯร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯมีการบริการให้คนในชุมลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโดวิด-19 โดยเริ่มจากผู้สูงอายุตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไปและคนที่มีโรคประจำตัวอย่างต่อเนื่อง ครั้งแล้วครั้งเล่าและรวดเร็วด้วย เพียงคาลงทะเบียนภายใน 1 อาทิตย์สามารถเข้าถึงการบริการฉีดวัคซีนจากภาครัฐแล้ว

      ล่าสุดวันที่ 15 กรกฎาคม 2564นี้ ทางศูนย์สาธารณสุขที่ 45 ลาดกระบัง (ร่มเกล้า) ยกทีมไปให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับชาวชมชนหลังแดง เคหะฯร่มเกล้าอีกกว่า 160 ราย ท่ามกลางผู้ที่ไปรับบริการอย่างคึกคัก และจากการสอบถามต่างบอกดีใจที่ภาครัฐมาบริการถึงที่ และไม่สนใจว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้อใด ขอให้ได้ฉีดก่อน และไม่กลัวอาการเคียงที่จะเกิดขึ้นด้วย

        นายสนชัย แย้มแสงสังข์ ประธานชุมชนโซนหลังคาแดงการเคหะฯร่มเกล้า บอกว่า ในชุมชนโซนหลังคาแดง เป็นชุมชนขนาดใหญ่ของการเคหะฯร่มเกล้ามีกว่า 1,780 กว่าหลังคาเรือน มีผู้คนหลากหลายอาชีพมาอยู่ร่วมกัน มีทั้งเด็ก วัย ทำงาน ผู้สูงอายุ ทางคณะกรรมการชุมชนฯ ได้ประสานไปยังหน่วยสาธารณสุขในพื้นที่ บางครั้งหน่วยงานสาธารณสุขแจ้งโควตาให้ผู้สูงอายุในชุมชนไปรับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาต่อเนื่อ

        สำหรับวันนี้ (15 ก.ค.64) ก็มีทางศูนย์สาธารณสุขที่ 45 ลาดกระบัง มาให้บริการฉีดถึงพื้นที่ในชุมชนกว่า 160 โดส หรือกว่า 160 คนให้สำหรับผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ส่วนได้รับการฉีดที่สถบันเทคโนโลยีเจ้าขุนทหาร วิทยาเขตลาดกระบังมาแล้วจำนวนหนึ่ง หลังจากวันนี้แล้วคาดว่ายังเหลือผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวอีกไม่มากแล้ว  ที่ทางศูนย์สาธารณสุขที่ 45 จะตามไปบริการฉีดให้ถึงบ้าน (รายละเอียดในคลิป)