“สมคิด”มั่นใจพัฒนาภาคเกษตถูกทางแล้ว เดือดข่าวปรับ ครม.ชี้ไม่สำคัญ ถ้าเก่าอยู่ช่วยชาติไม่ได้ควรไป ใหม่มาทำไม่เป็น ไม่ต้องมา

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                            สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

“สมคิด” ชี้การพัฒนาภาคเกษตรมาถูกทางแล้ว ส่วนการฟื้นฟูเศรษฐกิจภาพรวมครึ่งปีหลัง ต้องได้รับความร่ววมือจากทุกฝ่าย เดือดข่าวปรับครม.ย้ำไม่ใช่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องพูดอีกแล้ว สำคัญตรงที่ว่าใครไป ใครมาจะทำอย่างไรให้ท้องถิ่นเข้มแข็ง และสร้างงานให้คนไทยหลังวิกฤตโควิด-19 ระบุชัดเจน ถ้าเก่ายังอยู่ช่วยประเทศไม่ได้  ก็ไม่ควรอยู่ ถ้าคนใหม่มา ทำไม่เป็น หรือทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องมา    

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในระหว่างมอบนโยบายเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย และโครงการ “New Gen Hag บ้านเกิด” จัดโดย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โรงแรมคอนราด แบงคอก ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563 ว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคการเกษตรหลังจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาถูกทางแล้ว เพราะได้รับบทเรียนมาจากวิกฤตเศรษฐกิจต้อมยำกุ้ง ซึ่งภาคเกษตรจะช่วยได้ เพราะภาคเกษตรของไทยเป็นที่ยอมรับแล้วว่าเป็นแหล่งผลิตอาหารของโลก ส่วนเศรษฐกิจภาพรวมครึ่งปีหลังทุกคนทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

    นายสมคิดได้กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ด้วยว่า ข่าวที่ว่า จะมีการปรับครม.​ ขณะนี้ ไม่ต้องพูดถึงปรับครม. แล้ว ใครจะมาใครจะไป หรือเก่าไปใหม่มา เก่าไม่ไป ใหม่ไม่มา ไม่ต้องพูด ไม่มีอะไรสำคัญ สำคัญที่ว่าเก่าอยู่ หรือใหม่มา ต้องเดินตามหลักการตรงที่ว่าจะทำอย่างไรให้ท้องถิ่นเข้มแข็ง และสร้างงานให้คนไทยหลังวิกฤตโควิด-19 อย่างไร

    “ขณะนี้คนเก่ายังอยู่ แต่ถ้าอยู่แล้วช่วยประเทศไม่ได้ ไม่ต้องอยู่ นี่คือหลักการในการบริหารประเทศ ไม่ว่าเก่าอยู่หรือใหม่มาต้องเดินตามนี้ ถ้าเก่ายังอยู่ และอยู่แล้วช่วยประเทศไม่ได้  ก็ไม่ควรอยู่ ถ้าคนใหม่มา ทำไม่เป็น หรือทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องมา จะมาทำอะไร ทุกคำพูดลงข่าวให้เป๊ะนะ” นายสมคิด กล่าวย้ำ ก่อนลงจากเวที

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ