ใกล้เข้ามาแล้วอบรม “ระบบน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่… ออกแบบง่าย ใช้ได้จริง…”

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

  “งานนี้รับรองครับว่า “คุ้ม” ท่านสามารถกลับไปใช้ได้จริง แล้วท่านจะพบว่า แท้จริงแล้ว การให้ระบบน้ำเพื่อการเกษตรนั้นกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับชาวไร่ ชาวสวน เพราะว่า ทุกคนที่ได้อบรมจะสามารถนำไปเป็นแนวทางและวางระบบน้ำได้ด้วยตัวเองได้”

         ใกล้เข้ามาแล้วครับ จัดอบรม “ระบบน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่… ออกแบบง่าย ใช้ได้จริง…” จัดโดยสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย ในลักษณะ ม้วนเดียวภายใน 1 วันจบ สามารถนำไปใช้จริงได้เลย งานนี้จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 ณ  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯ

         พูดถึงการเกษตร ระบบน้ำ ถือว่าหัวใจมากครับ ไม่มีดินเราทำเกษตรได้ หลายประเทศก็ทำมาแล้วโดยเฉพาะการปลูกพืชไร้ดินทั้งในโรงเรือน ปลูกพืชแนวดิ่งในประเทศที่มีพื้นที่น้อย แต่ขออย่างเดี่ยวการทำเกษตรนั้นต้องมีน้ำ อย่างที่เราเห็นอย่างชัดเจนคือประเทศอิสราเอล ที่อยู่ท่ามกลางทะเลทราย แต่วันนี้อิสราเอลกลายเป็นประเทศที่ส่งออกพืชผักไปยังตลาดยุโรปเป็นอันดับหนึ่งของโลก

 

         ทั้งนี้เนื่องเพราะเขาผันน้ำจากแม่น้ำจอร์แดน ที่มีระยะทางยาวกว่า 6,500 กิโลเมตร ไปสู่มายังประเทศอิสราเอล แล้วมาระบบน้ำอย่างมีคุณภาพ จนกลายเป็นประเทศต้นตำรับของการจัดการบริหารนำเพื่อการเกษตรอย่างมีระบบและมีประโยชน์มากที่สุด ว่าจะเป็นระบบน้ำหยด  ระน้ำฝอย และระบบสปริงเกอร์ ทำให้ประเทศอิสราเอลเป็นประเทศสีเขียวที่อยู่ในท่ามกลางของทพเลทรายได้ นั่นเป็นสิ่งบ่งบอกว่า การจัดระบบน้ำมีความสำยิ่งต่อการเพาะปลูก

         บ้านเราอยู่ในภาวะที่มีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์มากกว่าหลายๆประเทศ แต่เรากลับบริหารจัดการระบบน้ำเพื่อการเกษตรไม่ค่อยถูกวิธี ส่งผลให้ภาคการเกษตรของไทยเราจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ อันเกิดมาจากต้นการจัดการและบริหารการใช้ไม่ถูกต้อง ไม่ทราบว่า ไม่เข้าใจในการที่จะเลือกอุปกรณ์ของการจัดระบบอย่างไร

        แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีตำรา และคู่มือ การใช้ระบบน้ำเพื่อการเกษตรหลายเล่มที่ออกขายในท้องตลาด แต่พอมาใช้จริงไม่สามารถตอบโจทย์ได้ เกษตรกรยังไม่สามารถนำไปใช้ได้จริงในแปลง และบางคนได้ทดลองไปแล้ว แต่กลับพบว่า ยังไม่สามารถวางระบบน้ำได้อยู่ดี และบ่อยครั้งที่วางระบบน้ำแล้วปัญหามากมาย อาทิน้ำไม่ไหล น้ำไหลไม่สม่ำเสมอทั้งแปลง และอีก 108 ปัญหาเป็นต้น

        มาครับ!…มาเรียนรู้และปฏิบัติกับกูรูที่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดระบบเพื่อการเกษตรอย่างแท้จริงจากสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย เพราะสมาคมนี้ถนัดในเรื่องของการเกษตรในหลายๆมิติอยู่แล้ว งานนี้รับรองครับว่า “คุ้ม” ท่านสามารถกลับไปใช้ได้จริง แล้วท่านจะพบว่า แท้จริงแล้ว การให้ระบบน้ำเพื่อการเกษตรนั้นกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับชาวไร่ ชาวสวน เพราะว่า ทุกคนที่ได้อบรมจะสามารถนำไปเป็นแนวทางและวางระบบน้ำได้ด้วยตัวเองได้

        ตัดสินใจเลยครับ ยังมีเวลาไม่มากนัก งานนี้มีวิทยาที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญ และยังมีคู่มือระบบน้ำที่จัดทำขึ้น จะเป็นคู่มือระบบน้ำที่สมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์เรื่องของระบบน้ำ ง่ายต่อการเข้าใจ คัดเฉพาะเนื้อหาที่เกษตรกรควรรู้และใช้จริงในแปลง การวางระบบน้ำที่มีสูตรสำเร็จ ที่จะทำให้ท่านวางระบบน้ำได้อย่างง่ายดาย ประหยัดต้นทุน คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพต่อการใช้งานอีกด้วย

                เนื้อหาที่จะการอบรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1.ความต้องการใช้น้ำของพืช,2.การเลือกหัวปล่อยน้ำ เช่น น้ำหยด สปริงเกอลร์ น้ำพุ่ง เจ็ทสเปรย์ ฯลฯ ทำงานและแตกต่างกันอย่างไร,3.การเลือกท่อน้ำให้เหมาะสม,4.การเลือกเครื่องสูบน้ำให้เหมาะสม,5.การเลือกเครื่องกรองน้ำแบบต่างๆ,และ 6.การวางระบบน้ำในแปลงปลูกพืชอย่างถูกต้อง มีตารางแคตตาล็อกเทียบเพื่อให้ง่ายต่อการนำมาใช้ มีสูตรสำเร็จ ที่จะทำให้เราวางระบบน้ำได้ง่ายขึ้น

         พิเศษสุด*วิทยากรพร้อมให้คำปรึกษา แนะนำ หลังการอบรม หากมีปัญหาสามารถสอบถามได้หลังการอบรม เพียงค่าลงทะเบียนท่านละ  1,200 บาท แจกฟรีคู่มือ…ระบบน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่… ออกแบบง่าย ใช้ได้จริง ความหนา 150 หน้า ราคาจำหน่าย 200 บาท 1 เล่ม ,อาหารว่าง 2 มื้อ อาหารกลางวันบุฟเฟ่

         สนใจ ลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม โอนเงินเข้าบัญชี ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทยฯ ธนาคารกรุงไทย สาขาปทุมธานี เลขที่บัญชี 110-0-48278-4 แจ้งที่เบอร์ 0897835887 หนึ่ง ( nung0897835887) และ 0936971456 เป้ (poupee199) หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ หนึ่งฤทัย แพรสีทอง เลขาธิการชมรม โทร.08-9783-5887 ครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ