
ซินเจนทา ประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิรักษ์ไทย ชุมชน และภาคีเครือข่าย จัดพิธีเปิด “ศูนย์การเรียนรู้บ้านห้วยตอง เพื่อเกษตรปลอดภัยและการพัฒนาที่ ยั่งยืน” อย่างเป็นทางการ ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านห้วยตอง ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ควบคู่กับการจัดงาน “มหกรรมเกษตรปลอดภัย เพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม” โดยมีเกษตรกร นักเรียน เครือข่ายพันธมิตร และผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมกว่า 500 คน
โครงการ “เพาะดี กินดี” คือกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่ อนการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ โดยมุ่งพัฒนาศักยภาพเกษตรกรด้ านการวางแผนการผลิต การจัดการทรัพยากร การใช้สารอารักขาพืชอย่างรับผิ ดชอบ และการยกระดับสู่มาตรฐานสินค้ าเกษตรปลอดภัย GAP (Good Agricultural Practices) ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีเกษตรกรกว่า 1,600 คนในพื้นที่ภาคเหนือได้รับการถ่ ายทอดองค์ความรู้ และสามารถยกระดับประสิทธิ ภาพการผลิตได้อย่างชัดเจน
ศูนย์การเรียนรู้บ้านห้วยตอง เพื่อเกษตรปลอดภัยและการพัฒนาที่ ยั่งยืน จึงเป็นการต่อยอดความสำเร็ จจากโครงการเพาะดี กินดี สู่โครงสร้างความร่วมมื อระยะยาวของชุมชน ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางองค์ ความรู้ ถ่ายทอดนวัตกรรม เทคโนโลยี และแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม เพื่อให้เกษตรกรสามารถเพิ่ มประสิทธิภาพการผลิต ลดความเสี่ยง เชื่อมโยงเกษตรกร ผู้เชี่ยวชาญ ภาครัฐ ภาคธุรกิจ และผู้บริโภค ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อร่วมกันยกระดั บมาตรฐานการผลิตและสร้างความมั่ นคงในระบบอาหาร

เสน่ห์ แสงคำ
นายเสน่ห์ แสงคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่ เกษตรสำคัญของภาคเหนือ โดยเฉพาะอำเภอแม่วางซึ่งเป็ นแหล่งผลิตพืชอาหารที่สำคั ญของจังหวัด การพัฒนาภาคเกษตรในปัจจุบันจึ งต้องให้ความสำคัญทั้งด้านคุ ณภาพผลผลิต ความปลอดภัยของผู้บริโภค และสุขภาพของเกษตรกรควบคู่กันไป การส่งเสริมมาตรฐานการผลิตที่ดี เช่น GAP รวมถึงการสร้างความร่วมมือระหว่ างหน่วยงานรัฐ ภาคเอกชน และชุมชน จะช่วยยกระดับศั กยภาพเกษตรกรและสนับสนุนให้เกิ ดระบบอาหารที่ปลอดภัยและยั่งยื นในระยะยาว”
ในฐานะองค์กรผู้นำด้านวิ ทยาศาสตร์และนวัตกรรมการเกษตร ซินเจนทามุ่งสนับสนุนการจั ดการพืชแบบผสมผสาน ถ่ายทอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ และเชื่อมโยงเกษตรกรสู่ตลาดคุ ณภาพ เพื่อสร้างความยั่งยืนทั้งด้ านเศรษฐกิจ สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม

กล้วยไม้ นุชนิยม
นางสาวกล้วยไม้ นุชนิยม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซินเจนทา ครอป โปรเทคชั่น จำกัด กล่าวว่า “ซินเจนทาเชื่อมั่นว่า ความยั่งยืนของระบบอาหารต้องเริ่ มจากความเข้มแข็ งของเกษตรกรรายย่อย เราไม่ได้มองบทบาทของเราเป็นเพี ยงผู้พัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี แต่เป็นพันธมิตรระยะยาวที่ ทำงานเคียงข้ างเกษตรกรในการยกระดั บระบบการผลิตให้ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และแข่งขันได้ หนึ่งในความท้าทายสำคั ญของการผลิตพืชในปัจจุบัน คือการใช้สารอารักขาพืชที่ไม่ เหมาะสมอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลง และส่งผลให้การจัดการศัตรูพื ชทำได้ยากขึ้นในระยะยาว ดังนั้น สิ่งสำคัญจึงไม่ใช่เพียงการเลื อกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ แต่คือการใช้ให้ถูกวิธี ถูกเวลา และสอดคล้องกับหลักวิชาการ
“เราจึงมุ่งถ่ายทอดแนวทางการจั ดการพืชแบบผสมผสาน การหมุนเวียนกลไกการออกฤทธิ์ และการบริหารจัดการแปลงอย่ างเหมาะสม เพื่อช่วยให้เกษตรกรรักษาประสิ ทธิภาพการผลิต ควบคู่กับการดูแลสุ ขภาพของตนเองและสิ่งแวดล้อม ศูนย์แห่งนี้จึงไม่ใช่เพี ยงอาคาร แต่คือพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ เกษตรกรได้เรียนรู้ ทดลอง และพัฒนาศักยภาพอย่างต่อเนื่อง ซินเจนทาพร้อมทำงานเคียงข้างมู ลนิธิรักษ์ไทย ภาครัฐ และชุมชน เพื่อเชื่อมโยงเกษตรกรเข้าสู่ ตลาดที่ต้องการผลผลิตปลอดภัยอย่ างแท้จริง และสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิ จในระยะยาว” นางสาวกล้วยไม้ กล่าวเสริม

กสิณา โอฬารริกสุภัค
นางสาวกสิณา โอฬารริกสุภัค ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการ มูลนิธิรักษ์ไทย กล่าวว่า “โครงการเพาะดี กินดี แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ ยนแปลงเกิดขึ้นได้จริง โดยเราให้ความสำคัญกับทั้งคน ดิน น้ำ และทรัพยากรธรรมชาติควบคู่กัน เมื่อเกษตรกรได้รับความรู้ เครื่องมือ และการสนับสนุนที่เหมาะสม พวกเขาจะไม่เพียงพัฒนาคุณภาพชี วิตของตนเอง แต่ยังสามารถเป็นพลังสำคั ญในการขับเคลื่อนการเปลี่ ยนแปลงของชุมชนได้ ความร่วมมือกับซินเจนทาทำให้ เราเชื่อมโยงองค์ความรู้เชิ งเทคนิคกับการพัฒนาชุมชนได้อย่ างเป็นระบบ ศูนย์ความร่วมมือแห่งนี้จะช่ วยขยายผลความสำเร็จจากกลุ่มนำร่ องสู่ชุมชนในวงกว้าง และทำให้ประเด็นสุขภาพ ความปลอดภัยอาหาร และสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องที่ทุกคนมองเห็ นและเข้าใจร่วมกัน”
ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ เวทีนำเสนอทิ ศทางเกษตรและตลาดตามแนวทางเศรษฐ กิจสีเขียว (Green Economy) ของจังหวัดเชียงใหม่ เวทีเสวนา “ปฏิวัติเกษตรกรรายย่อย จากวงจรหนี้ สู่ความยั่งยืน” TED Talk จากเกษตรกรต้นแบบ และการบรรยายหัวข้อ “นวัตกรรมการดูแลรักษาพืชในยุ คโลกรวน” โดยผู้เชี่ยวชาญจากซินเจนทา รวมถึงการตรวจสุขภาพ นิทรรศการองค์ความรู้ เวิร์กช็อปปฏิบัติจริง บูธจำหน่ายผลผลิตปลอดภัยจากเครื อข่ายเกษตรกร

นายสำราญ รัตนชัยประสิทธิ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผั กปลอดภัย บ้านห้วยตอง กล่าวว่า “ก่อนเข้ าร่วมโครงการ เรากังวลทั้งเรื่องต้นทุน สุขภาพ และตลาดรับซื้อ หลังจากได้เรียนรู้เรื่องการจั ดการศัตรูพืชอย่างถูกต้อง การวางแผนการผลิต และการทำตามมาตรฐาน GAP เราเห็นผลชัดเจนว่าผลผลิตดีขึ้น ใช้สารอย่างระมัดระวังมากขึ้น และมีตลาดรองรับมากขึ้น การมีศูนย์ความร่วมมือในชุมชน ทำให้เรามีพื้นที่เรียนรู้ของตั วเอง สามารถถ่ายทอดประสบการณ์ให้ เกษตรกรรุ่นใหม่ และทดลองแนวทางใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง วันนี้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้นทั้ งเรื่องรายได้ สุขภาพ และอนาคตของครอบครัว”
การเปิดศูนย์การเรียนรู้บ้านห้ วยตอง เพื่อเกษตรปลอดภัยและการพัฒนาที่ ยั่งยืน จึงเป็นมากกว่าการเปิดพื้นที่ เรียนรู้ แต่คือรากฐานสำคัญในการพัฒนาชุ มชนให้เข้มแข็ง ผ่านกระบวนการเรียนรู้และความร่ วมมืออย่างต่อเนื่อง และเป็นการตอกย้ำบทบาทของซิ นเจนทาในฐานะพันธมิ ตรของเกษตรกรไทย ที่มุ่งขับเคลื่อนการเปลี่ ยนแปลงตั้งแต่ระดับแปลงปลูกจนถึ งระดับระบบอาหาร ผ่านนวัตกรรม องค์ความรู้ และความร่วมมือระยะยาวกับทุ กภาคส่วน เพื่อร่วมสร้างระบบอาหารไทยที่ ปลอดภัย มีคุณภาพ แข่งขันได้ และยั่งยืนในอนาคตอย่างแท้จริง
