“ไร่กาแฟจ่านรินทร์” คุณค่าแห่งพืชพันธุ์ธรรมชาติ

  •  
  •  
  •  
  •  


“กาแฟ” เครื่องดื่มที่เข้ามาเกือบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต เพราะเป็นเครื่องดื่มแก้ง่วง คลายเครียด และสำหรับคอกาแฟแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อกาแฟจาก “ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ” แห่งเมืองมะขามหวาน
“กาแฟ” เครื่องดื่มที่เข้ามาเกือบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต เพราะเป็นเครื่องดื่มแก้ง่วง คลายเครียด สร้างความรื่นรมย์ในช่วงเวลาที่ต้องการการพักผ่อน จากความเมื่อยล้าในกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และสำหรับคอกาแฟแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อและอยากลิ้มลองรสชาติกาแฟจาก “ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ” แห่งเมืองมะขามหวาน ของ ด.ต.นรินทร์ ศรีมรกตมงคล ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่เจ้าตัวทุ่มเทแรงกายแรงใจปลูกกาแฟออร์แกนิกพันธุ์ดีที่สุด จากที่ดินกว่า 12 ไร่ท่ามกลางธรรมชาติล้วน ๆ ทุกขั้นตอนปราศจากสารเคมี เพื่อคอกาแฟผู้พิสมัยและหลงใหลในกลิ่นและรสชาติของกาแฟอย่างแท้จริง

      ด.ต.นรินทร์ เล่าถึงที่มาที่ไปก่อนที่จะมาเป็น “ไร่กาแฟจ่านรินทร์” ในปัจจุบันว่าเป็นคนกรุงเทพฯ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เริ่มรับราชการตำรวจเมื่อปี 39 ปฏิบัติหน้าที่มาแล้วหลาย สน.ในกรุงเทพฯ ซึ่งการใช้ชีวิตในเมืองกรุงนั้นค่อนข้างวุ่นวาย และด้วยอุปนิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบอยู่กับธรรมชาติ ชอบปลูกต้นไม้ จึงตัดสินใจขอย้ายมารับราชการที่ สภ.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของภรรยาคู่ชีวิต “กิตติยา ศรีมรกตมงคล” เริ่มหาซื้อที่ดินประมาณ 2 ไร่เพื่อปลูกสร้างเป็นที่อยู่อาศัยและทำแปลงเกษตร ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจ “ไร่กาแฟจ่านรินทร์เขาค้อ” ในปัจจุบันใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่ มาทำการเกษตรตามแบบทฤษฎีชาวบ้าน แต่ไม่ประสบผลสำเร็จจึงได้ไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ “ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเพชรบูรณ์” ได้รับการแนะนำให้ปลูกกาแฟ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่เหมาะที่จะปลูกบนพื้นที่ อ.เขาค้อ ซึ่งมีอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี อีกทั้งในขณะนั้นกระแสการบริโภคกาแฟสดกำลังเป็นที่นิยม จึงได้นำกาแฟพันธุ์อาราบิก้า มาทดลองปลูกแซมกับไม้ผลที่ปลูกอยู่แล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ มาคอยให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาต่าง ๆ อีกทั้งค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ต เมื่อกาแฟเริ่มให้ผลผลิตปัญหาที่ตามมาคือไม่มีตลาดรองรับผลผลิต

      ครั้งแรกถอดใจคิดว่าน่าจะไม่ประสบผลสำเร็จ เกือบจะตัดสินใจตัดต้นกาแฟทิ้ง แต่เนื่องจากต้นกาแฟมีความสวยงามเขียวขจี และดูแลมาเองกับมือจึงเกิดความผูกพันยังไม่ตัดทิ้ง ต่อมาสังเกตเห็นว่ามีร้านกาแฟสดเกิดขึ้นมากมาย ก็เกิดแนวคิดที่จะนำกาแฟในไร่ไปจำหน่ายให้กับร้านค้าเหล่านั้น จึงได้ค้นคว้าหาความรู้ในการแปรรูปกาแฟ ครั้งแรกไปเสนอขายให้กับร้านกาแฟสดในพื้นที่ก่อน ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงได้ขยายพื้นที่ปลูกกาแฟเพิ่มเติมออกไปอีกกว่า 12 ไร่ “กาแฟจ่านรินทร์” ได้รับการรับรองแหล่งผลิตตามระบบการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี หรือ GAP จากสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ และ ด.ต.นรินทร์ ได้รับคัดเลือกให้เป็นเกษตรกร GAP ดีเด่น ระดับเขต เพราะได้ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของ GAP อย่างครบถ้วนเคร่งครัด

      ตำรวจผู้ชื่นชอบทำการเกษตร เล่ารายละเอียดถึงขั้นตอนการดูแลกาแฟ และผลไม้ในไร่ว่า จะต้องไม่ใช้สารเคมีเด็ดขาด เพราะครอบครัวต้องอาศัยกินอยู่ภายในไร่แห่งนี้ ส่วนการกำจัดวัชพืชใช้แรงงานคนเป็นหลัก มีการปลูกพืชคลุมดินเพื่อป้องกันการชะล้างหน้าดินและแร่ธาตุความสมบูรณ์และรักษาความชุ่มชื้นภายในดิน โดยปลูกไม้ผล เช่น อะโวคาโด พลับ แมคคาเดเมีย กล้วย เพื่อให้เป็นร่มเงาของต้นกาแฟ ซึ่งเป็นการสร้างรายได้เสริมเพิ่มเติมอีกด้วย นอกจากนั้นในไร่ยังปลูก เงาะ มะไฟ ลิ้นจี่ เพื่อไว้รับประทานกันเองในครอบ ครัว และไว้สำหรับรับรองนักท่องเที่ยว และผู้ที่มาเยี่ยมชมได้เด็ดรับประทานสด ๆ จากต้นแบบฟรี ๆ อีกด้วย ถึงแม้ต้นกาแฟจะเป็นพืชที่ดูแลง่าย แต่จะต้องมีความละเอียดอ่อนในการเก็บผลผลิตเพื่อให้ได้คุณภาพชั้นเยี่ยม เคล็ดลับสำคัญคือจะต้องเก็บเฉพาะเมล็ดสีแดงที่สุดสมบูรณ์เต็มที่เท่านั้น ห้ามเก็บแบบรูดเมล็ดกาแฟทั้งกิ่ง เพราะจะได้เมล็ดกาแฟทั้งเขียวและแดงปนกัน เพราะเมื่อนำไปคั่วบดจะทำให้ได้กาแฟที่ด้อยคุณภาพ กาแฟที่ไร่แห่งนี้ เป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า 100% ซึ่งจะมีความหอมของกาแฟติดจมูก แต่หากผู้บริโภคต้องการรสชาติที่เข้มข้นให้ผสมกาแฟโรบัสต้า ก็จะทำให้กาแฟมีความหอมและรสชาติที่เข้มข้นขึ้นไปอีก

     ท่านผู้อ่านท่านใดที่ผ่านไปเที่ยว อ.เขาค้อ “เกษตรเดลินิวส์” ขอเชิญชวนไปแวะเที่ยวชมไร่กาแฟจ่านรินทร์ โดยไร่จะอยู่ถนนเส้นทางขึ้นเขาค้อจากแยกนางั่ว เพชรบูรณ์ ขึ้น อ.เขาค้อ ร้านจะอยู่ขวามือ(มีป้ายติดให้เห็นชัดเจน)แวะคุยแวะชิมกาแฟรสเลิศ ขอคำปรึกษาคำแนะนำความรู้เรื่องกาแฟและพืชผลทางการเกษตร     อื่น ๆ สามารถโทรศัพท์สอบถามนัดหมายก่อนได้ที่ 08-4453-2498 และ 08-9227-2758 หรือผ่านเฟซบุ๊ก “ไร่กาแฟจ่านรินทร์เขาค้อ”…

                        เอกสิทธิ์ ต่อวัฒนบุญ รายงาน

 ที่มา : เดลินิวส์ : อ่านเพิ่มเติม  :https://www.dailynews.co.th/agriculture/653102

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ