แปรรูปมัลเบอร์รีสดพันธุ์เชียงใหม่เป็นผงบรรจุแคปซูล กินแล้วลดเสี่ยงมะเร็ง เบาหวาน คุมไม่ให้อ้วน  

  •  
  •  
  •  
  •  

       หลังจากที่งานวิจัยยืนยันออกมาว่า หม่อนผลสด หรือมัลเบอร์รี่ (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ มีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่นในประเทศไทย ทางกรมหม่อนไหมร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำการวิจัย เพื่อนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบแบบสูญญากาศ พบว่าสามารถทำให้ยังคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนไหมได้ถึง 87.21%ของหม่อนผลสด และนำมาผลิตแอนโทไซยานินผงบรรจุแคปซูล ระบุสุดยอดสรรพคุณทางโภชนาการ ช่วย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งหลายอย่าง แถมช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ชะลอการย่อยน้ำตาลที่อยู่ในลำไส้เล็ก ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ด้วย

      ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยจาก นายวสันต์ นุ้ยภิรมย์ อธิบดีกรมหม่อนไหมในวันครบรอบ 10 ปีกรมหม่อนไหม ว่า จากการที่หม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่นในประเทศไทย และมีสารแอนโทไซยานินสูงเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ จากต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีการใช้เคมีเกษตรในแปลงปลูกอีกด้วย แต่เนื่องจากผลหม่อนหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจะเก็บรักษาได้เพียง 2 วัน เท่านั้น จึงต้องนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบแบบสูญญากาศ พบว่าสามารถทำให้ยังคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนไหมได้ถึง 87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้ มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัมต่อกรัมแห้ง และจากการขยายกำลังผลิตดังกล่าว พบว่า หม่อนผลสดจำนวน 10 กิโลกรัม สามารถนำไปผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม

      แอนโทไซยานินผงนี้สามารถนำไปบริโภคโดยตรง หรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่มีการผ่านความร้อน เช่น ไอศครีม นมพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม เป็นต้น เนื่องจากความร้อนทำให้แอนโทไซยานินและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระลดต่ำลง วิธีหนึ่งที่เหมาะสมคือการนำไปบรรจุในแคปซูล สำหรับเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หนึ่งแคปซูลของแอนโทไซยานินผงมีสารแอนโทไซยานินอยู่ 4.05 มิลลิกรัม หรือ เทียบเท่ากับผลหม่อนสุก ประมาณ 5 ผล ถ้าบริโภค ช่วงเช้า 2 แคปซูล และเย็น 2 แคปซูล เท่ากับเป็นการบริโภคผลหม่อนสุกสดวันละประมาณ 20 ผล ผลิตภัณฑ์นี้ผู้บริโภคยังสามารถเพิ่มหรือลดการบริโภคได้ตามความต้องการ

วสันต์ นุ้ยภิรมย์

     แอนโทไซยานินมีประโยชน์ที่หลากหลาย ได้แก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง สารแอนโทไซยานินมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงสามารถกำจัดสารที่เป็นตัวก่อมะเร็งได้ และช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปกติ แอนโทไซยานินมีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือดได้ดี และยังช่วยชะลอการย่อยน้ำตาลที่อยู่ในลำไส้เล็ก จึงไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สารต้านอนุมูลอิสระในแอนโทไซยานิน มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมและส่งเสริมสุขภาพสมองให้ดียิ่งขึ้น  รวมถึงป้องกันสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้

    ดังนั้นแอนโทไซยานินผง จึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นทางเลือกให้กับผู้รักสุขภาพ ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5311-4096