“โรงสีข้าวมือถือ”ทำจากไม้ พกพาสะดวก ลดพลังงาน ราคาเพียง 500 บาท

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

        ในบรรดาผลิตภัณฑ์ต่างๆที่นำไปจัดบูธ ภายในงาน เกษตรปลอดภัย ก้าวไกลกับทัพฟ้า” จัดขึ้นที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม จนถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2562 นั้นมีผลิตภัณฑ์ “โรงสีข้าวคนพอกิน” หรือ โรงสีข้าวมือถือ” น่าสนใจมาก ทำจากไม้ที่เหลือใช้ตามหัวไรปลายนา รูปทรงกระทัดรัด พกพาได้สะดวก สีข้าวกล้องกินเองได้ โดยที่จมูกข้าวไม่หักได้วันละหลายกิโลกรัม ที่สำคัญราคาเพียง 500 บาทเท่านั้น 

           กอแก้ว วชรมน ผู้อำนวยการสถาบันเศรษฐกิจพอเพียงเครือข่าวเกษตรอินทรีย์วิถีไทย บอกว่า โรงสีข้าวมือถือ มีชื่อเป็นทางการคือโรงสีข้าวคนพอกิน เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของอีสานที่ใช้มาตั้งแต่บรรพบุรุษมาแล้ว ทางนักเรียนจากโรงเรียนศาสตร์พระราชา ต.หนองกุงศรี อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้คนที่อยู่ตามชนบท หัวไร่ปลายนา รวมถึงคนเมืองที่ต้องสีข้าวคุณภาพกินเอง  ลดพลังงาน และพึ่งพาตนเองได้ ขณะที่ข้าวสารได้เมล็ดข้าวที่สมบูรณ์ แม้แต่ปลายจมูกข้าวก็ไม่หัก สามารถนำไปทำข้าวฮางงอกได้ ขายในราคาเพียงชุดละ 500 บาท

        “โรงสีข้าวคนพอกิน” หรือ “โรงสีข้าวมือถือ” ทำจากไม้ที่ขึ้นตามสวน หรือหัวไร่ปลายนา ตัดมาเป็น 2 ท่อน โดยท่อนล่างเป็นฐานวาง มีเดื่อยหรือเสาตรงกลาง ส่วนท่อนบนเจาะตรงกลางสำหรับเสียบเดื่อยหรือเสาของท่อนล่าง ข้างเจาะกว้างสำหรับหยอดเมล็ดข้าวเปลือก ทั้ง 2 ท่อนมีฟันเฟืองสำหรับกระเทาะเปลือกข้าวเปลือก ในลักษณะคล้ายกับโม่แป้งนั่นเอง (ดูรายละเอียดในคลิป)

          สนใจโรงสีข้ามือถือสอบถามได้ที่โรงเรียนศาสตร์พระราชา ต.หนองกุงศรี อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี โทร.08-4820-3881    

               

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ