แปรรูปปลิงทะเล ทำเป็นน้ำมันสมานแผล “โซเฟีย”ของดีที่สตูล (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

         ในบรรดาผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตร ไปออกงานเสวนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “ช่องทางรวยของสินค้าเกษตรจากเอฟทีเอ” และ “ทำอย่างไรให้สินค้าเกษตรสู่ตลาดเอฟทีเอ” ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ โรงแรม บีพี สมิหลา บีซ แอนด์ รีสอร์ท อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “การเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในยุคการค้าเสรี” จัดโดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาตินั้น มีผลิตภัณฑ์ที่สนใจคือ “น้ำมันปลิงทะเล”ของ กลุ่มผู้ผลิตชุมชนโอทอปกามาต บาย โซเฟีย” (Gamat By Sofia) จาก จ.สตูล

           ดารีย๊ะ  หมานสัน ประธานกลุ่มผู้ผลิตชุมชนโอทอปกามาต บาย โซเฟีย เล่าว่า น้ำมันปลิงทะเลเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นมาตั้งแต่บรรพบุรุษที่ใช้น้ำมันปริงมาบรรเทาสมานแผลทุกชนิด ทำให้กลุ่มแม่บ้าน ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล มาตั้งกลุ่ม “กามาต บาย โซเฟีย” เพื่อแปรรูปลิงทะเล มาทำเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบรรเทาสมานแผลสารพัดตั้งแต่แผลสด แผลพุพอง น้ำร้อนลวก แผลเบาหวาน เป็นต้น ภายใต้เครื่องหมายการค้า “โซเฟีย” ขายขวดละ 100 บาท

             “ตั้งแต่บรรพรุษแล้วเมื่อเกิดแผลตามร่างกายไม่ว่าจะเป็นแผลเกิดจากอะไรก็ตาม มักจะใช้น้ำมันปลิงทะเลมาบรรเทาการสมานแผล ปรากฏว่าแผลหายเร็วกว่าปกติ แต่จะใช้ในครัวเรือนเท่านั้น กระทั่งมีงานวิจัยออกมาถึงสรรคุณของจริงทะเลว่า มีสรรพคุณมากมาย รวมถึงสามารถสมานแผลได้ด้วยจึงคิดว่าน่าจะทำเป็นผลิตภัณฑ์สมานแผลที่ปราศการใช้สารเค จึงผลิตออกมาภายใต้เครื่องหมายการ “โซเฟีย” มากว่า 1 ปีแล้ว บรรจุขวดขนาด 300 ซีซี.ขายในราคาส่งขวดละ 120 บาท ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง” ดาริย๊ะ กล่าว

                สำหรับปลิงทะเลที่ใช้มาแปรรูปนั้นใช้เฉพาะปลิงดำตากแห้ง ปัจจุบันราคา กก.ละ 3,000 บาท  แล้วมาผสมสมุนไพรราว 7-8 อย่าง เพื่อดับกลิ่น และใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนผสมด้วย สนใจสอบถามได้ที่โทร.08-4305-2279 (รายละเอียดในคลิป)  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ