“ไส้อั่วปลานิล” สูตรนี้จากกาฬสินธุ์ ทำกินได้ ทำขายกำไรดี(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

       “คำนวนต้นทุนการทำไส้อั่วปลานิลแล้วตก กก.ละ 220 บาท จากนั้นนำด้ไส้อั่ววปลานิลไปนึ่งให้สุก แล้วมาอบอีก 5-10 นาที หากทำเพื่อขายต้อง กก.ละ 300-380 บาท”

        หลังจากที่ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ปลานิลในกระชัง ภายใต้“โครงการส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่”  ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังที่เขื่อนลำป่าว ต.ภูดิน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์รวมตัวตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน และพัฒนามาตั้งเป็นสหกรณ์ผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังเขื่อนลำป่าว จำกัด จนเกษตรกรมีความเข้มแข็ง และได้รับการถ่ายทอดความรู้จากหน่วยงานภาครัฐในด้านการบริหารจัดการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอย่างครบวงจร  ซึ่งนอกจากจะมีตลาดปลานิลที่แน่นอนแล้ว ปลาบางส่วนที่ไม่ได้ขนาดตามตลาดต้องการเกษตรกรนำไปแปรรูป และที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง “ไส้อั่วปลานิล” ที่เริ่มทำมาแล้ว และพบว่ามีช่องทางการตลาดได้ระดับหนึ่งหลังจากที่ได้ทอลองมาแล้ว 3 ครั้ง พบว่าผลิตเพื่อการค้าแล้วจะได้กำไรกก.ละ กว่า 100 บาท

          ประภา ยี่จอหอ  สมาชิกสหกรณ์ผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังเขื่อนลำป่าว จำกัด ผู้ซึ่งทำหน้าที่แปรรูปปลานิลมาเป็น”ไส้อั่วปลานิล” บอกว่า ได้ความรู้การทำไส้อั่วปลานิลจากที่ได้อบรมมา หลังจากที่ทอลองทำแล้ว ได้เสียงตอบรับว่า รสชาตอร่อย สามารถทำเป็นการค้าได้ ขณะนี้กำลังศึกษาช่องทางการตลาด และคาดว่า ผลิตภัณฑ์ไส้อั่วปลานิลที่จะผลิตเพื่อการค้า คงจะออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางเร็วๆนี้ แต่ตอนนี้จะผลิตตามที่ลูกค้าสั่งมาก่อน

        “ไส้อั่วปลานิล” ประกอบด้วยเนื้อปลานิล 8 กก.มันสัตว์จะเป็นมันหมู หรือไก่ 2 กก.บดให้ละเอียดให้เข้ากัน ส่วนเครื่องปรุงมีข่า ตะไคร้  ใบมะกรูด บดหยาบ มาคลุก จากนั้นใส่เครื่องพริกแกงที่ทำเอง ประกอบด้วยข่า ตะร้า ใบมะกรูด พริกขี้หนู  เกลือ ขิง กระเทียม (ไม่ใส่หอมแดง) เมื่อคลุกเข้ากับเนื้อแล้วมายึดใส้อั่ว  จะได้ไส้อั่วปลานิล 13 กก.คำนวนต้นทุนการทำไส้อั่วปลานิลแล้วตก กก.ละ 220 บาท จากนั้นนำด้ไส้อั่ววปลานิลไปนึ่งให้สุก แล้วมาอบอีก 5-10 นาที หากทำเพื่อขายต้อง กก.ละ 300-380 บาท  สนใจสอบถามได้ที่สหกรณ์ฯโทร.089-050-2831

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ