“เมี่ยงคำดอกบัว”ต้นตำรับ“เมี่ยงคำลำพญา”กว่า 100 ปีการันตีความอร่อย

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

         “เดิมบัวนั้นเน้นขายฝัก ส่วนดอกบัว พอแก่ก็โรยปลีบลงมา โดยไม่ใชได้ประโยชน์อะไรเลย แต่หลังจากอ่านดูงานวิจัยพบบัวนั้นมีประโยชน์ทุกส่วน โดยเฉพาะบำรุงหัวใจ ลดความดัน ลดน้ำนาลในเม็ดเลือด และลดครอเลสเตอรอล จึงมองว่าน่าจะใช้ประโยชน์ได้ ลองชิมปลีบอ่อน รสชาต อร่อย ฝักอ่อน ออกฝาดนิดๆ จึงนำมาทำเมี่ยงดอกบัว ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี”  

   

          กว่า 100 ปีแล้ว ที่ “เมี่ยงคำลำพญา” มีชื่อเสียงเรียงนามคู่กับ ต.ลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม ที่เริ่มจากสมัยคนไทยเชื้อสายจีน และสืบทอดกันมาสู่รุ่นลูก หลาน เหลน มาถึงทายาทรุ่นที่ 4 ที่ยังคงรักษาสูตรเมี่ยงคำลำพญามาจนทุกวันนี้

            ด้วยกาลเวลาผ่านไปยาวนานกว่าศตวรรษ ทำให้ทายาทรุ่นหลังๆ มีการดัดแปลงและพัฒนาทั้งในรูปของการผลิตวัตถุดิบที่เน้นปลูกเอง และปลอดสารพิษทั้งหมด  เปลี่ยนรูปแบบของผลิตจากเดิมที่ลูกค้าต้องห่อเอง ใส่ส่วนผสมเอง มาเป็นในรูปแบบของสำเร็จรูป ซื้อมาสามารถใส่เข้าปากได้เลย

            ล่าสุดทายาทรุ่น 3 “ศิริวรรณ  รัตนภิรมย์” เกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ “ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์” (Yang Smart Farmer) เขต 2 จ.นครปฐม ได้สร้างความหลากหลาย จากเดิมเมี่ยงคำลำพญาที่ห่อด้วยใบชะพลู ใบทองหลางมาทำเป็นเมี่ยงคำจากดอกบัว โดยใช้กลีบบัวแทน เนื่องจากเห็นมีสรรคุณทางสมุนไพรมากมาย และมีรสชาติที่อร่อยด้วย มีทั้งกลีบบัวสีชมพู และกลีบบัวสีขาว ขายคู่กับเมี่ยงสูตรเดิมที่ใช้ใบชะพลู และใบทองหลาง ภายใต้แบรนด์”เมี่ยงคำลำพญา” วางขายประจำที่ตลาดน้ำวัดลำพญา ต.ลำพญา อ.บางเลน และปัจจุบันเธอได้ถ่ายทอดอาชีพนี้สู่ลูกแล้ว เนื่องจากสร้างรายได้เป็นอย่างดี

         “ที่บ้านทำเกษตรแบบผสมผสาน ตามรูปแบบของสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ คือเราปลูกพืชเอง แปรรูปเอง ทำแบรนด์ของเราเอง หาตลาดขายเอง กำหนดราคาเอง อย่างที่บ้านเน้นที่เมี่ยงคำ เราก็เน้นปลูกสมุนไพรที่ใช้กับเมี่ยงคำ เพราะเราใช้วัตดิบที่เราปลูกเองเป็นส่วนใหญ่ อย่างใบชะพลูเราปลูกไว้ 1 ไร่ มะนาว 1 ไร่ พืชสมุนไพรอย่างอื่นอีก อาทิ ขิง พืชผักสวนครัว ส่วนบัวนั้นบ้านเราติดแม่น้ำท่าจีน เลยปลูกตลอดตามแนวตลิ่งของแม่น้ำท่าจีนที่มีระบบน้ำไหลตลอดเวลา” ศิริวรรณ เล่า

          เธอ บอกด้วยว่า เดิมบัวนั้นเน้นขายฝัก ส่วนดอกบัว พอแก่ก็โรยปลีบลงมา โดยไม่ใชได้ประโยชน์อาะไรเลย แต่หลังจากอ่านดูงานวิจัยพบบัวนั้นมีประโยชน์ทุกส่วน โดยเฉพาะบำรุงหัวใจ ลดความดัน ลดน้ำนาลในเม็ดเลือด และลดครอเลสเตอรอล จึงมองว่าน่าจะใช้ประโยชน์ได้ ลองชิมปลีบอ่อน รสชาต อร่อย ฝักอ่อน ออกฝาดนิดๆ จึงนำมาทำเมี่ยงดอกบัวขึ้นมาปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ซึ่งทุกวันนี้ทำในรูปแบบพร้อมรับประทานได้ทันที คือใส่เครื่อง ห่อให้เรียบร้อย ขายไม้ละ 20 บาท ส่วนเมี่ยงคำใบชะพลูไม้ละ 10 บาท

        สำหรับสูตรเมี่ยงคำลำพญาสำคัญที่น้ำเมี่ยง ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลปึก มะพร้าว เกลือ ขิง ขา ใส่น้ำเล็กน้อยคั่วนาน 5 ชั่วโมง ส่วนเครื่องเคียงมีใบชะพลู ใบทองหลาง และกลีบบัว สุดแต่ใครชอบ กุ้งแห้ง ถัวคั่ว มะนาว มะพร้าวคั่ว หัวหอม และพริกขี้หนู (ดูคลิปประกอบ)หากสนใจสามารถสอบถามได้ที่ ศิริวรรณ  รัตนภิรมย์ โทร.086-798-1769

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ