มก.ให้”ควอลิตี้ พลัสฯ”นำงานวิจัย“สารแซนโทน” จากเปลือกมังคุดทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า

  •  
  •  
  •  
  •  

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไฟเขียวให้บริษัท ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ใช้ประโยชน์ในผลงานวิจัย “สารแซนโทน” จากเปลือกมังคุด”ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ระบุมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย  ช่วยลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนัง ช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ และสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสด้วย

       เมื่อเวลา 10.00 – 11.00 น.วันที่ 3 เมษายน 2562   ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี และนายอัษฎา เทพยศ ประธานบริษัท ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ในผลงานวิจัย “สารแซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด” ภายใต้ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในรูปแบบการอนุญาตให้ใช้สิทธิ “ถือครองแต่เพียงผู้เดียว (Exclusive Licensing)” เป็นเวลา 5 ปี โดยบริษัทสามารถนำผลงานวิจัยไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้นโดยมี ผศ.ดร.กัมปนาท เพ็ญสุภา รองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการ เป็นผู้กล่าวรายงานและร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี ณ ห้องประชุมกำพล อดุลวิทย์ ชั้น 2 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

       ทั้งนี้ บริษัท ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นบริษัทผู้ผลิตและส่งออกเครื่องสำอางชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ได้รับมาตรฐานระดับสากล อาทิ ISO 9001:2015 ASEAN GMP ISO 22716 มาตรฐานแรงงานไทย และมาตรฐานโรงอุตสาหกรรมสีเขียว มุ่งเน้นการผลิตผลิตภัณฑ์ด้านความงามและบริการอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยนโยบายยึดมั่นในการประกอบกิจการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้รับการยอมรับในตลาดความงามระดับโลก

       งานวิจัย “สารแซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด” เป็นผลงานของ ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ นักวิจัยชำนาญการ และทีมนักวิจัยประกอบด้วย น.ส.ประภัสสร รักถาวร น.ส.เกสรี กลิ่นสุคนธ์ น.ส.ลลิตา คชารัตน์ น.ส.สริสา สายกโรจน์ น.ส.ทิพาพร ทองคำ และ น.ส.ณัฐกรณ์ เปรสันเทียะ
ฝ่ายเทคโนโลยีชีวมวลและพลังงานชีวภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสาร แซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สกัดแยกได้จากเปลือกมังคุด และทำให้เป็นสารบริสุทธิ์ นำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องสำอาง ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคได้ใช้เครื่องสำอางที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูง

          นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวและหนอง ได้แก่ เชื้อ Propionibacterium acnes , Staphylococcus epidermidis และ Styphylococcus aureus ได้ดี ช่วยลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนัง ช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ และสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ทำให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ลดลง

        ต่อมา ดร.อุดมลักษณ์ และทีมนักวิจัย ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัยที่มีส่วนผสมของสาร แซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด ในรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ เจลแต้มสิว “คาพีโอกุ (KAPIOKU Acne Gel)” โดยพัฒนาสูตรเจลแต้มสิวที่มีส่วนผสมของสาร แซนโทน (Xanthone) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารบริสุทธิ์จากสมุนไพรทดแทนสารเคมีและยาปฏิชีวนะ เจลแต้มสิวสูตรผสมสารแซนโทนบริสุทธิ์จากเปลือกมังคุด ช่วยดูแลเรื่องสิวได้อย่างครบวงจร เนื้อเจลซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดการอักเสบและการสะสมของแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิว ตลอดจนช่วยลดรอยด่างดำหลังการเกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                                                                                   ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ

     สำหรับผลิตภัณฑ์นี้ ได้รับรางวัล สุดยอดนักประดิษฐ์ จากโครงการประกวด สุดยอดนวัตกรรม เซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส์ 2015” จากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้สนใจสอบถามรายละเอียด หรือขอรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ นักวิจัยชำนาญการ ฝ่ายเทคโนโลยีชีวมวลและพลังงานชีวภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทรศัพท์ 09 – 8554 – 1462

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ