อยู่ยะลาไปรวยที่แม่ฮ่องสอน แปรรูปสินค้าเกษตรโกอินเตอร์(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

            หนึ่งในจำนวนผู้ประกอบการที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) สาขาแม่ฮ่องสอน นำโดยน.ส.บุณิกา แจ่มใส่ ผู้อำนวยการวำนักพัฒนาความพร้อมทางการค้า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าทีม ลงพื้นที่ไปพบปะเกษตรกรและผู้ประกอบการแปรรูผลิตผลทางการเกษตรในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมจัดสัมมนาให้ความรู้ด้านเอฟทีเอ โดยหวังให้ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของเกษตรกรไทยออกไปขายในตลาดโลกระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2562 ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น ได้ไปเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรภายใต้เครื่องหมายการค้า หรือแบรนด์ “ไทไท” ด้วย

                                            ธวัชชัย-ยุพิน  รัตนซ้อน(ขวา-ซ้าย) บุณิกา แจ่มใส่ (กลาง)

        ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร “ไทไท” ผลิตโดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไทไท แบรนด์ โดยมี ธวัชชัย-ยุพิน  รัตนซ้อน เป็นเจ้าของอยู่ที่บ้านทรงไทย  หมู่ที่ 5 ต.ผาปอง อ.เมือง จ.แม่ฮอ่งสอน ซึ่งมีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรกว่า 50 รายการ ทั้งธัญพืช พืชไร่ และผลไม้ ที่มีชื่อเสียงคือการแปรรูปงาดำ งาขาว ถั่งเหลือง ถั่วลายเสือและอื่นอีกมากมายส่งขายทั่วประเทศ ทางส่งตรง ส่งทางไปรษรีย์ ผ่านออนไลน์ และในจำนวนนี้มีการส่งออกไปยังตลาดจีน และสิงค์โปร์ 7-8 รายการ อาทิ งาดำ งาขาวช็อกโกแลต เป็นต้น

            ที่จริง ธวัชชัย มีพื้นเพอยู่ใต้สุดแดนสยามจาก จ.ยะลา หลังพบคู่รักเป็นชาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จึงย้ายถิ่นฐานไปปักหลักประกอบอาชีพแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร เปิดร้านอาหารบ้านทรงไทย ทั้งอาหารดเหนือ-ใต้ อาหารภาคกลาง และยังเปิดเป็นร้านกาแฟสดอีกด้วย (รายละเอียดมีอะไร อย่างไรอยู่ในคลิป)  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ