พักโฮมสเตย์ที่สาลิกา ได้อาบน้ำด้วยสบู่นมควาย ไปดูเขาผลิตกันอย่างไร(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส  กาเจ

          “สบู่นมควาย” เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เด่น ที่สำนักนายกรัฐมนตรีร่วมกับตามที่มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ลงพื้นที่บริการด้านวิชาการ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยดำเนิน โครงการขับเคลื่อนหนึ่งตำบลหนึ่ง(โอทอป) ที่ ต.สาลิกา อ.เมือง จ.นครนายก เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์สู่สินค้าโอทอปหรือสินโอทอประดับต้นให้สูงขึ้น  โดยมีคุณสมบัติพิเศษของสบู่ควายทำให้ผิวสะอาด บำรุงผิว ทำให้ผิวเนียน กลิ่มหอมดอกกาสลอง ตั้งเป้าการตลาดเบื้องต้นใครพักที่โฮมสเตย์ใน ต.สาลิกา ได้อาบน้ำด้วยสบู่นมความ ก่อนจะขยับไปถึงถึงระดับลอาบน้ำแร่ แช่น้ำนมควาย

        

        อภิศักดิ์  คู่กระสังข์ อาจารย์ประจำภาควิชาสาขาท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ซึ่งเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ที่มีส่วนร่วมในโครงการขับเคลื่อนหนึ่งตำบลหนึ่ง ที่ ต.สาลิกา บอกว่า ในพื้นที่นครนายก และปราจีนบุรี มีเกษตรกรส่วนหนึ่งเลี้ยงควายเพื่อรีดน้ำนมขาย ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ที่ลงพื้นที่เพื่อบริการวิชาการ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนนั้น ได้แนะนำเกษตรกรให้มาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ “สบู่นมควาย” โดยมีส่วนผสมคือ น้ำนมวายดิบ  น้ำผึ้ง  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สารทำฟอง  สารให้แข็งตัว และสารกลิ่นดอกกาสลอง พร้อมบรรจุภัณฑ์เป็นตราวาย เบื้องต้นขายกันในราคาก้อนละ 100 บาท

        “ผลิตภัณฑ์ที่เราส่งเสริมเกษตรกร จะเน้นให้สอดคล้องการท่องเที่ยวในพื้นที่เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ของฝาก ที่นักท่องเที่ยวเข้าในพื้นที่ ต.สาลิกา ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวป่า น้ำตก และเขื่อนขุนด่านประการชล จะได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านทั้งของกินและของใช้ อย่างสบู่นมควาย ตอนนี้เรามาส่งเสริมในด้านโฮมสเตย์ด้วย ฉะนั้นใครพักที่โอมสเตย์ใน ต.สาลิกา จะได้ใช้สบู่นมควายที่ใช้แล้วทำให้ผิวสะอาด ผิวเนียน บำรุงผิว และกลิ่นหอม ต่อไปเราวางแผนว่าหากนมควายมีเพียงพอ ก็จะให้มีการบริการอาบน้ำนมควายด้วย “ อ.อภิศักดิ์ กล่าว (ดูในคลิป)

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ