ทำกล้วยน้ำว้าทอดกรอบปรุงรส ป้อนเซเว่นฯได้เดือนละล้าน (คลิป)

โดย …ดลมนัส  กาเจ

         จากผลผลิตกล้วยน้ำว้าราคาตกต่ำเมื่อ 21 ปีก่อน ทำให้สองสามีภรรยา  “ชนะ  สระสำอางค์-จินตนา สระสำอางค์” หันมาแปรรูปทำเป็นกล้วยทอดกรอบปรุงรส  จนเป็นที่ยอมรับ ทำให้ทั้งสองสามีภรรยาคู่นี้ รวบรวมแม่บ้านในพื้นที่ ตั้ง “กลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย” ขึ้นมาที่บ้านทุ่งสมอ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเดิมทีเกษตรกรปลูกกล้วยน้ำอยู่แล้ว ทำกล้วยทอดกรอบปรุงรส มี 9 รส ภายใต้เครื่องหมายการค้า “บานาน่า” จนได้คัดสรรเป็นสิค้าโอทอปของจังหวัดกาญจนบุรี และเปิดตัวอย่างเป็นทางการจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในงานโอทอปที่เมืองธานี  ปัจจุบันป้อนตลาดหลักถึง 90% ให้กับร้านสะดวกซื้อ“เซเว่น อีเลิฟเว่น”มูลค่าเดือนละนับล้านบาท

          ชนะ ซึ่งทำหน้าเป็นฝ่ายการตาดกล้วยน้ำหว้าทอดกรอบปรุงรสของ กลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย” บอกว่า ครั้งหนึ่งหลังจากกล้วยน้ำหว้าทอดกรอบปรุงรสของ กลุ่มฯได้รับการคัดสรรเป็นสิค้าในโครงการหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หรือโอทอปของจังหวัดกาญจนบุรี และได้ออกบูธในงานโอทอปที่ศูนย์แสดงสินค้าฯอิมแพ็คอาริน่าเมืองทองธานี จังหวัดปทุมธานี ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักมากขึ้น จนมีคนมาติดให้วางจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรด 2 แห่ง (เทสโก้-โลตัส และบิ๊กซี) แต่ปัจจุบันเลิกแล้ว และมาเน้นส่งให้กับร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลิฟเว่นเป็นหลัก

           “ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของเราทั้งหมด 9 รส คือรสสาหร่าย-บาร์บีคิว-ปาปริก้า-พิซซ่า-รสไก่-รสกุ้ง-ลาบ ช๊อกโกแลต และมะเขือเทศ มีราคาที่สูงสุดถุงละ 25 บาท ส่วนที่ผลิตให้กับเซเว่นฯนั้นมี 3 รส คือบาร์บีคิว พิซซ่า และสาหร่าย เดือนละประมาณ 1 ล้าน หรือ 90 %ส่วนที่เหลืออีก 10% ขายที่ทำการกลุ่ม ร้านขายของฝากในกาญจนบุรี ราชบุรี ล่าสุดได้รับจ้างผลิตให้พ่อคนจีนเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน แต่ไม่มากนัก อนาคตเตรียมทำตลาดไปยังจังหวัดต่างๆต่อไป” ชนะ กล่าว

           เมื่อผลิตภัณฑ์ต้องผลิตส่งให้ลูกค้าจำนวนมากถึงวันละ 1 ตัน ทำให้วัตถุดิบในพื้นที่ไม่เพียงพอ ต้องไปรับกล้วยน้ำว้าจากถิ่นอื่น อย่างในที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี จากโครงการปิดทองหลังพระที่จังหวัดน่าน รวมถึงจากเพชรบุรีด้วย (รายละเอียดตามคลิป)

           “กลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย” ที่บ้านทุ่งสมอ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรีนับเป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีความเข็มแข็งอีกกลุ่มหนึ่งที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปวางขายที่ร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อีเลิฟเว่น”ได้ถึงเดือนละนับล้านบาท สนใจสอบถามได้โทร : 081 9415469, หรือ 034 659193 และ 034 659078

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ