“โอทอปศิลปาชีพ”ครั้งที่ 7 คึกคักรับ“วันแม่แห่งชาติ”ผ้าทอนับแสนผืนลดเพื่อแม่

 “โอทอปศิลปาชีพ” ครั้งที่ 7 ฉลอง “วันแม่” ปีนี้สุดคึกคัก กรมการพัฒนาชุมชนร่วมมูลนิธิศิลปาชีพ จัดหนัก จัดเต็ม ขนผ้าทอไทยกว่าแสนผืน ลดสนั่น พร้อมจัดโปรโมชั่นนาทีทอง“ลดเพื่อแม่” 10-50% ช่วง12.00 น.-18.00 น. โชว์ไฮไลท์“ชุดม้งโกอินเตอร์” ที่แจ้งเกิดในงานเสกสมรส “เจ้าชายแฮร์รี-มาร์เคิล” เครสซิดา โบนาส พระสหายสนิทของเจ้าชายแฮร์รี ผู้สวมชุดที่ออกแบบโดยเอโปไนน์ ลอนดอน  พร้อมสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ทั่วไปกว่า 2,000 บูท อิ่มอร่อยกับOTOP ชวนชิมมากมาย ณ. อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานีตั้งแต่วันนี้ไป-19 ส.ค. 61นี้

             วันที่12 สิงหาคม 2561 กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้จัดงาน“ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี” ครั้งที่7 ประจำปี 2561 ขึ้นเป็นวันที่ 2 ณ. อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทอง เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยในการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของคนไทย การส่งเสริมอาชีพ การดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ตลอดจนเพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่มอาชีพที่เป็นสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพฯและผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP

           บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักตั้งแต่เช้า มีผู้คนหลั่งไหลทยอยเข้าเยี่ยมชมงานเป็นจำนวนมาก โดยภายในงานกรมการพัฒนาชุมชนได้จัดกิจกรรมพิเศษต้อนรับ“วันแม่แห่งชาติ” เพียงพาคุณแม่ช้อปเพลิน ช้อปพัน และซื้อสินค้า OTOP ในงาน และถ่ายรูปกับคุณแม่ พร้อมทั้งโชว์สินค้าแล้วโพสต์ภาพถ่ายลงใน Facebook ติด #OTOP บอกรักแม่ แล้วนำไปโชว์ที่กองอำนวยการ นอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมลดสนั่นเพื่อแม่ โดยมูลนิธิศิลปาชีพได้นำผ้าทอไทยและผ้าไหม นำมาจำหน่ายใน ราคาถูก โดยเฉพาะช่วงนาทีทอง “ลดเพื่อแม่” เป็น 2 ช่วงคือ ช่วง 12.00-13.00น.และ 17.00-18.00 น. จะลดมากที่สุดกว่า 10-50% พร้อม หลากหลาย OTOP ของฝาก 76 จังหวัดและอิ่มอร่อยกับอาหารพื้นถิ่น OTOP ชวนชิม

            นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน บอกว่า อยากเชิญชวนคนไทยทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมาเที่ยวชม ชิม ช๊อปในงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี” ครั้งที่ 7ในครั้งนี้กันมากมาย ซึ่งปีหนึ่งกรมการพัฒนาชุมชนจัดขึ้นแค่ครั้งเดียว เพื่อให้คนไทยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยที่ทรงส่งเสริมอาชีพและช่วยเหลือราษฎรให้มีอาชีพเสริม เพิ่มพูนรายได้อย่างกว้างขวางภายใต้โครงการส่งเสริมศิลปาชีพและมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ทำให้เกิดการเผยแพร่มรดกทางภูมิปัญญาไทยไปสู่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ

          นับว่ามีส่วนสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของแต่ละภูมิภาคโดยเฉพาะปีนี้ ไฮไลท์ของการจัดงานนอกจากจะจัดแสดงและจำหน่ายเสน่ห์ผ้าไทย (เสน่ห์เส้นใย ผ้าทอไทยกว่าแสนผืน) ในรูปแบบนิทรรศการผ้าไทย 4 ชนิด 4 เสน่ห์ ได้แก่ ผ้าฝ้ายตามโครงการผ้าทออีสานสู่สากล ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทาน ผ้าอัตลักษณ์จังหวัด ผ้าชาติพันธุ์ของชาวเขาเผ่าต่างๆ ที่ทำเป็นแฟชั่นชั้นนำมาจัดแสดงและจำหน่ายกว่า 1แสนผืน การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ชุมชนของหมู่บ้านข้างพระตำหนัก 4 ภูมิภาคแล้ว ยังมีการนำตัวอย่างความนิยมที่กำลังเป็นกระแส“ชุดม้งโกอินเตอร์” ที่แจ้งเกิดในงานเสกสมรส “เจ้าชายแฮร์รี-มาร์เคิล” เครสซิดา โบนาส พระสหายสนิทของเจ้าชายแฮร์รี ผู้สวมชุดที่ออกแบบโดยเอโปไนน์ ลอนดอน

         ชุดดังกล่าวดีไซน์โดยเจ็ต เช็คแมน โดยนำวัสดุมาจากผ้าฝ้ายชาวม้งจากจังหวัดเชียงใหม่ของประเทศไทย ซึ่งชุดของเครสซิตา โบนาส ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ในชุดยอดเยี่ยมในงานพิธีเสกสมรสครั้งนี้จาก เทเลกราฟ ในรูปแบบเดียวกันมาจัดแสดงอีกด้วย

           อธิบดีกรมการพัฒนาชุม กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ สาธิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ ของจังหวัด มีความโดดเด่น เป็นที่รู้จักทั่วไป เชื่อมโยงการท่องเที่ยวในชุมชน อาทิ ชาชัก จ.สตูล, ผ้าทอมัดหมี่โคกเจริญ จ.ลพบุรี, จักสานบางเจ้าฉ่า จ.อ่างทอง น้ำมันเหลือง จ.ตราด และขนมสาลี่ จ.สุพรรณบุรี เป็นต้น การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ จำนวนมากกว่า 2,000 บูธ

 

           สำหรับสถานการณ์การจำหน่ายสินค้า OTOP ทั่วประเทศณ. เดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมายอดจำหน่ายกว่า 157,638 ล้านบาท คาดการณ์อีก 2 เดือนข้างหน้า จะมียอดจำหน่ายรวมกว่า 189,000 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 23.25 % จากปี 2560 อย่างแน่นอน

           “ เป้าหมายในการจำหน่ายในงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี” ครั้งที่ 7 ในปี 2561 นี้ กรมการพัฒนาชุมชนได้เนรมิตพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร มีผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP เข้าร่วมในงานครั้งนี้มากกว่า 2,000 รายเข้าร่วมในงาน คาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะมียอดเงินสะพัด ไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท ซึ่งสามารถช่วยกระจายรายได้ให้กับเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็ง ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี และกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศมากยิ่งขึ้น (เทียบกับผลการจัดงานฯ ที่ผ่านมา เมื่อปี 2560 ประสบผลสำเร็จ และมียอดจำหน่ายกว่า 874 ล้านบาท” นายอภิชาต กล่าว

            ส่วนการจัดงาน“ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี” กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยในการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของคนไทย การส่งเสริมอาชีพ การดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ตลอดจนเพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่มอาชีพที่เป็นสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพฯและผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP

             โดยการจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 ระหว่าง วันที่ 11 – 19 สิงหาคม 2561 รวม 9 วัน ณ. อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีและได้รับเกียรติจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2561 เวลา 17.00 น.

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ