ลูกค้าตรึม! ข้าวแกง10บาท ติดถนนใหญ่”แจ้งวัฒนะ”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย …ดลมนัส  กาเจ

                                                                            (อ่านประกอบ ขออภัยคลิปไม่สมบูรณ์)   

            ทุกวันนี้ไป ณ หนใด มีแต่แม่ค้ามักจะบ่นกันว่า ยุคนี้เศรษฐกิจไม่ดี หาเงินลำบาก ขายของไม่ได้ บ้านเมืองเข้าสู่ยุค “ข้าวยาก หมากแพง” ความจริง  ขายแพง หวังกำไรเกินพอดีหรือไม่  ของมีคุณภาพหรือเปล่า  คำตอบชัดเจน คือถ้าเรื่องของอาหาร ถ้าไม่อร่อย ไม่สะอาด คุณภาพไม่ดี แต่ขายแพง ก็คงขายลำบาก และหาเงินยาก

             ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า ภาวะการแข่งขันสูง อย่างร้านข้าวแกง แย่งกันเปิดแทบทุกซอกซอย ลูกค้าเท่าเดิม แต่ร้านขายมากขึ้น แถมตลาดนัดมีแทบทุกแห่ง มีกับข้าวให้เลือกเต็มไปหมด ลูกค้าก็ถูกแย่งไป ขณะที่เด็กรุ่นใหม่หันกินอาหารฝรั่ง

เจ้าของร้านอาจไม่เคยคิดกันเลยเรื่องของราคา อ้างวัตถุดิบแพง เช่าที่แพง ขายประเภทต้องการรวยทันตาเห็น อย่างที่เห็นๆกันปัจจุบันข้าวแกงอย่างถูกๆ จานละ 30-35 บาท 2 อย่างจานละ 35-40 บาท ยิ่งร้านอาหารปักษ์ คนเดียวมื้อหนึ่งเป็นร้อยบาท ถ้าตักแกงใส่ถ้วย ข้าวยำมีอะไรบ้างจานละ 30 – 35  บาท แต่ที่ภาคใต้ขายกันจานละ 10 บาทเจ้าของร้านอยู่ได้

                ทว่า ..ร้านข้าวแกง “ป้าแอ่ว” ร้านข้าวแกงธงฟ้าย่านถนนแจ้งวัฒนะ ติดกับสถาบันจัดการปัญญาภิวัฒน์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ขายข้าวแกงจานละเพียง 10 บาท 2 อย่าง 15 บาท จริงๆครับ  ไปได้เลย มีลูกค้าเต็มไปหมด ยิ่งช่วงเที่ยงเก้าอี้ที่นั่งกว่า 100 ตัวเต็มไปหมด มีทั้งคนวัยทำงาน ที่แต่งตัวดี บ่งบอกถึงลักษณะของคนชั้นกลาง  นักศึกษา ผู้ใช้แรงงาน คนขับรถแวะเวียนไปรับประทานทั้งวัน

                ป้าแอ่ว บอกว่า เป็นคนพื้นเพอยู่ตรงที่ร้านนี่แหละ ขายข้าวกว่า 30 ปีแล้ว ตั้งแต่จานละ 5 บาท ทุกวันนี้แม้วัตุถุดิบราคาจะสูงขึ้น แต่ขายข้าวแกงจานละ 10 บาท 2 อย่าง 15 บาท มานานแล้วไม่เคยขึ้นราคา ก็ยังพอมีกำไรบ้างแต่กำไรน้อย อาศัยขายในปริมาณมาก ในแต่ละวันจะทำกับข้าวกว่า 30 อย่าง มีลูกน้องกว่า 30 คน ต้องจ่ายค่าแรงวันละไม่ต่ำกว่าวันละ 6,000 บาท

[adrotate banner=”3″]

               ป้าแอ่ว บอกง่ายๆว่า จะช่วยคนที่มีรายได้น้อย กำไรน้อยไม่เป็นไรสังคมต้องอยู่กันแบบพึ่งพาซึ่งกัน คิดเสมอว่าเป็นการทำบุญที่คนอื่นมองไม่เห็น และนึกเสมอว่า อยู่กันในลักษณะ “เขาอยู่ได้ เราอยู่ได้ก็พอแล้ว ”กระนั้นป้าแอ่ว ยังบอกอีกว่า ตอนนี้อายุมากแล้ว คิดจะเลิก อยากให้คนอื่นหรือลูกน้องสานต่อ แต่ยังไม่เลิกสักที อยู่จนถึงวันนี้

                อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามลูกค้าหลายราย (ขออภัยคลิปหลุด) ต่างบอกว่าราคาถูกมาก รสชาติใช้ได้ ถ้าไปรับประทานที่อื่นข้าวราดแกงมื้อหนึ่งต้องไม่ต่ำกว่า 40 บาท บางคนมารับประทานประจำ โดยเฉพาะนักศีกษา และคนทำงานละแวกนั้นบางคนเป็นลูกค้าประจำ เกือบทุกวัน บางคนบอกว่า ถ้าขับรถผ่านมาก็จะแวด เพราะรสชาติใช้ได้ ราคาถูกประหยัดดี

               นี่ก็เป็นสิ่งบ่งบอกว่า ของดี มีคุณภาพ ราคาถูกย่อมขายได้ และหาเงินไม่ยาก หากใครผ่านไปแวะได้ ราคาถูกแถมมีให้เลือกมากมายอีกด้วย