“ปลาดุกร้าท่าซัก” ของดีเมืองคอน กก.ละ 300 บาท ทำเองได้มีสูตร (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

“ปลาดุกร้าท่าซัก” ของดีเมืองคอน กก.ละ 300 บาท ทำเองได้มีสูตร (คลิป)

โดย…ดลมนัส กาเจ

เมืองใต้ก็มีปลาร้า แต่ส่วนใหญ่จะเป็นปลาดุกร้า หากไปที่นครศรีธรรมราช ขึ้นชื่อที่สุด “ปลาดุกร้าท่าซัก” ของ”กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลาดุกร้าตำบลท่าซัก” อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่นี่ทำกันเป็นล่ำซำ ขาย กก.ละ 300 บาท สร้างรายได้เดือน 2 แสน

         บุญสุข  สุวรรณมณี ฝ่ายการตลาด กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลาดุกร้าตำบลท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช บอกว่า ในพื้นที่ ต.ท่าซัก เกษตรกรมีการเลี้ยงปลาบิ๊กอุย เพื่อนำมาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ “ปลาดุกร้า”ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ปลาดุกร้าท่าซัก” ในนามวิสาหกิจชุมชนปลาดุกร้าตำบลท่าซัก มานานแล้ว จนได้คัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์ในโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือโอท็อบ 5 ดาวระดับจังหวัดมา 4 สมัยซ้อน

         ปัจจุบันหากพูดถึงปลาร้าของ จ.นครศรีธรรมราช ต้องเป็น “ปลาดุกร้าท่าซัก” ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีชื่อเสียงและสร้างรายได้ให้กับกลุ่มสมาชิกกลุ่มได้เป็นอย่างดี โดยในแต่ละสัปดาห์จะมีการผลิตปลาดุกร้า 1,500 กก. หรือเดือนละกว่า 6 ตัน ส่งขายทั่วไทย ผ่านทางไปรษณีย์ ร้านค้าของฝากในท้องถิ่น สนามบิน ในราคา กก.ละ 300  บาท เฉลี่ยแล้วบางเดือนมี 4 สัปดาห์ บางเดือนมี 5 สัปดาห์ เท่ากับมีรายราวเดือนละ  2 แสนบาท

[adrotate banner=”3"]

         สำหรับวิธีการทำปลาดุกร้าสูตร “ปลาดุกร้าท่าซัก” จะมีความแตกต่างไปจากปลาร้าทั่วไปทางภาคอีสาน หรือภาคกลางในบางจังหวัด คือวิธีทำจะใช้เกลือกสินเธาว์ ไอโอดีน เพราะเกลือกทะเทเนื้อปลาจะแข็งเป็นเค็ม ผสมน้ำตาลทรายในปริมาณเท่ากัน จากนั้นจะนำปลาดุกบิ๊กอุย มาหมักใช้เวลา 2 วัน 2 คืน ไปตากแดดอีก 7 วันจึงจะได้ “ปลาดุกร้าท่าซัก” มาทอดกินได้

          ก็นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สนใจ และสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี สนใจสอบถามได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลาดุกร้าตำบลท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โทร.08-1536-0182       

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ