คนเมืองเฮ! ปลูกผัก”แอโรโพนิกส์”1 ตรม.ได้กว่า 300 ต้น(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

คนเมืองเฮ! ปลูกผัก ”แอโรโพนิกส์” 1 ตรม.ได้กว่า 300 ต้น (คลิป)

ความไม่หยุดนิ่งในการค้นคิด ประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ๆในการเพาะปลูกพืชสำหรับคนมีพื้นที่น้อย และการเกษตรในเมือง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ค้นคิดและประดิษฐ์ชุดปลูกพืชผักบนดาฟ้าแล้ว ล่าสุด  “รุ่งโรจน์ เวชสิทธิ์” ได้คิดประดิษฐ์เสากระบอกมหัสจรรย์ ปลูกพืชผักระบบ “แอโรโพนิกส์” หรือปลูกผักโดยใช้ละอองน้ำและอากาศผ่านกระบอก  โดยไม่ใช้ดินและน้ำให้ยุ่งยากเหมือนในเมื่อก่อน  ที่สำคัญใช้พื้นที่เพียง 1 ตารางเมตร สามารถปลูกพืชผักชนิดต่างๆตามใช้ชอบได้ว่า 300 ต้น

ที่จริง รุ่งโรจน์ เติบโตจากธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกย้อมสี ในนามบริษัท รุ่งเอ็นจิเนียริ่งพลาสท์ จำกัด อยู่ย่าน ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แต่หลังจากไปดูงานด้านการเกษตรกับสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย ที่ประเทศอิสราเอล เมื่อ 7 ก่อน ทำให้เขาคิดว่า “การเกษตร เป็นอาชีพที่ตาย” และเป็นอาชีพที่ยังยืน ไม่ทีไม่ใช่เรื่องใหญ่สำยุคแห่งพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี ทำให้เขาคิดประดิษฐ์ชุดปลูกพืชผักแบบแอโรโพนิกส์ขึ้นมา ใช้เนื้อที่น้อยและปลูกได้จำนวนมาก เหมาะสำหรับการเกษตรในเมือง

“ตอนไปดูงานที่อิสราเอล ไม่มีระบบนี้ครับ แต่ผมได้ความคิดในด้านการพัฒนาการด้านนวัตกรรมการเพาะปลูก ทำให้จุดประกายขึ้นมาว่า แท้จริงการเกษตร สามารถหาแนวทางการปลูกได้หลายวิธี ดินไม่ดีไม่ใช่ปัจจัยสำคัญกันแล้วในยุคนี้ แต่เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างหากที่น่าสนใจ และท้าทายภาคการเกษตรในอนาคต” รุ่งโรจน์ กล่าว

[adrotate banner=”3″]

สำหรับชุดปลูกผักแอโรโพนิกส์ที่ว่านี้ใช้ท่อพีวีซีขนาดใหญ่ เจาะทำร้านให้เสียบต้นผัก ที่ปลูกได้ทุกชนิด ไม่จะเป็นผักกาด คะน้า ตั้งโอ๋ ผักชี โหรพา กระเพรา ผักสลัด ผักโคม เป็นต้น ปล่อยให้รากลอย ใช้มอร์เตอร์ออกซิเจนที่ใช้สำหรับเลี้ยงปลาสวยงามในตู้ เป็นตัวขับเคลื่อนพ่นปุ๋ยที่รากด้วยละอองน้ำและอากาศ ทำให้พืชผักทุกชนิดสามารถงอกงามได้อย่างปกติ ใช้เวลาปลูกเหมือนปลูกในดินไปคือตั้ง 45 วันผักบางชนิดก็เก็บรับประทานได้ โดยเฉพาะผักสลัด ผักชี หรือผักบางชนิดอาจใช้เวลานาน 70 วัน

เบื้องต้นผลิตชุดเล็กสุดมี 6 กระบอกใช้พื้นที่ 0.56 เมตร ปลูกได้ 240 ต้น คิดราคาที่เริ่มต้นชุดละ 7,500 บาท หรือชุดขนาด 1 เมตร ปลูกได้กว่า 300 ต้น สนใจสอบถามได้ที่ 081-554-6816