สาวปริญญา 3 ใบจบป.โท คืนถิ่นทำเกษตร “ลลิดา คำวิชัย” (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

สาวปริญญา 3 ใบจบป.โท คืนถิ่นทำเกษตร “ลลิดา คำวิชัย” (คลิป)

โดย…ดลมนัส  กาเจ

         ท่ามกลางวิกฤตแรงงานภาคเกษตรที่มีแต่ผู้สูงอายุ เนื่องเพราะคนรุ่นใหม่เข้าสู่สังคมเมืองนั้น ปัจจุบันเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว มีคนสมัยใหม่ที่เรียนจบระดับปริญตรีขึ้น เริ่มคืนถิ่น หันมายึดอาชีพสมัยสมัย พัฒนาตนเองเป็นผู้ประกอบการเกษตรเกษตรนรูปแบบของ ยัง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ (Yang Smart Farmer)  

         ดุจเดียวสาววัยเบญจเพส “ลลิดา คำวิชัย” หรือ “หน่อย”  เจ้าของ “ไร่ ณ ชายแดน” ที่บ้านทับพริก หมู่ 6 ต.ทัพพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เธอจบปริญญาตรี 2 ใบหรือ 2 คณะ คือคณะรัฐสาสตร์ และบริหารการตลาด และปริญญาโทอีก 1 ใบ การตลาดมหาบัณฑิต หลังจากที่ได้ทำงานเป็นสาวออฟฟิตในฐานะพนักงานงานสถาบันการเงินแห่งหนึ่งได้ไม่นานนัก

          ในที่สุดเธอตัดใจเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ คืนถิ่นกลับไปเป็น Yang Smart Farmer ที่บ้านเกิดใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ทำไร่ ทำสวนแบบผสมผสาน โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” รัชการที่ 9   ในนาม “ไร่ ณ ชายแดน” พร้อมรวมกลุ่มเลี้ยงไส้เดือนมาผลิตปุ๋ย น้ำหมักชีวภาพใช้เอง และจำหน่าย โดยมีคนอื่นร่วมด้วยกว่า 40 หลังเรือน พร้อมมีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรทำเป็นผลิตภัณฑ์เองส่งขายตามร้านต่างๆ สร้างรายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เปิดสวนเป็นศูนย์เรียนด้านการเกษตรแบบพอเพียง  และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้วย (ติดตามเรื่องราวในคลิป)

[adrotate banner=”3"]

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ