ปลูกราชาทุเรียนมาเลย์ “มูซังคิง” แบบง่ายๆใครก็ทำได้ (มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

    “แนะนำแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้คือ ให้เกษตรกรยกร่องทำป็นเนิน 2 รูปแบบด้วยกันคือเนินลูกฟูก และเนินถุง หรือเนินแบบจานคว่ำ บ้างก็ว่ากระทะคว่ำ ก็ได้”

      ตอนนี้กำลังเข้าสู่ฤดูกาลเพาะปลูกพืชแทบทุกชนิด เพราะมีน้ำฝนที่อุดมไปด้วยไนโตรเจนจากธรรมชาติช่วยรดน้ำให้นั่นเอง รวมถึงการปลูกทุเรียนด้วย

         พูดถึงทุเรียน กระแสกำลังมาแรง เพราะตลาดจีนมีความต้องการสูงมาก โดยเฉพาะราชาทุเรียนของมาเลเซีย “มูซังคิง” (Musang King)ที่แปลว่า “ราชาแมวป่า” หรือที่คนมาเลย์เชื้อสายจีนเรียกว่า “เหมา ซาน หวาง” เป็นที่ฮือฮาในหมู่คอทุเรียนในประเทศจีน ราคาแพงกว่าหมอนทองของไทยหลายเท่าตัว บางฤดูกาล กก.ละกว่า 3,000 บาท  

        เนื่องเพราะรสชาตอร่อย เนื้อเยอะเหนี่ยว แน่น รสนุ่ม หวานมัน ขนาดผลก้นแตกเนื้อยังเหนียว สีเหลืองเข้ม เมล็ดลีบ ทำให้เป็นที่ต้องการของชาวจีนเป็นอย่างมากรวมถึงตลาดสิงคโปร์ ฮ่องกง  และในมาเลเซียเองราคายังสูงตก กก.ละหลักบาท ขณะที่ในประเทศไทยเองที่ อ.เบตง จ.ยะลา ถือว่าแหล่งปลูกทุเรียนมูซังคิงมากที่สุดในประเทศไทย ราคาตก กก.ละ 500 บาท ผลเบี้ยว ตกเกรดขายตามข้างถนน กก.ละ 400 บาท

     

       ประเทศไทยผู้ผลิตต้นกล้ารายใหญ่ในรูปแบบของบริษัท เพียงผู้เดียวที่ผลิตต้นกล้าทุเรียนมูซังคิงล้วนๆ ที่การันตีพันธุ์แท้ 100 % คือ บริษัท โกเด้นคิง แพลนท์ กำกัด ปัจจุบันแปลงทดลองปลูกเพียง 3 ปี ออกผลผลิตแล้ว             

       หลายท่านถามจะปลูกทุเรียนมูซังอย่างไรให้ถูกวิธี “เคล็ด (ไม่ลับ) กับบังดล” จะแนะนำแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้คือ ให้เกษตรกรยกร่องทำป็นเนิน 2 รูปแบบด้วยกันคือเนินลูกฟูก และเนินถุง หรือเนินแบบจานคว่ำ บ้างก็ว่ากระทะคว่ำ ก็ได้

                                                                 ร่องลูกฟูก  

       การทำเนินลูกฟูก ร่องแห้ง คือยกร่องเป็นแนวยาว ให้สูงราว 60-80 ซม.ยาวตลอดแนว ระหว่างร่องกว้าง 8 เมตร กว้างราว 4-5 เมตร ปลูกห่าง 8 X 8 เมตรแบบเก่า แต่แนะนำให้ให้  8X 4 เมตร แบบนี้เหมะกับที่ปลูกหลายต้น ง่ายต่อการเดินระบบน้ำ เพราะพื้นที่ด้านบนเรียบ เสมอ

                                                                          แบบจานค่ำ

       ส่วนเนินถุง หรือจานคว่ำ ให้ยกเนินที่ปลูกเป็นกรูปแบบจานค่ำ กว้าง 2-4  X 2-4 เมตร สูง ราว 60-80 ซม. โดยทั้งสองรูปแบบเพื่อป้องกันน้ำท่วม และเวลารดน้ำ หรือฝนตก น้ำจะไม่ท่วมขังโคนต้นทุเรียน ทำโคนทุเรียนแห้งตลอดสามารถป้องกันการระบาดของโรคไฟทอปธอร่า ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของชาวสวนทุเรียนได้เป็นอย่างดี

       วิธีปลูกพรวนดินในหลุมด้วยปุ๋ยหมักและปรับดินเสมอปากหลุม จากนี้นำถุงชำต้นกล้ามากรีดก้นถุงออกไปวาง แล้วเอาดินมากกลบรอบให้ท่วมถุงเพาะชำ ลักษณะจอมปลวก พอมิดชิดจึงดึงปากถุงชำออกมากกลบดินให้แน่นรดน้ำวันละครั้ง (ดูในคลิป)

          สนใจจะปลูกราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” ของ บริษัท โกลเด้นคิง แพลนท์ จำกัด สอบถามได้ที่ 08-1554-6816 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ