เทคนิคกินอินทผลาลัม ให้หวาน กรอบ แบบฉบับ “อนุรักษ์  บุญลือ”  ต้องกัดดินตามแนวยาว (มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

      ปัจจุบันกระแสความนิยนมบริโภคอินทผาลัมสดในประเทศไทยเริ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอินทผาลัมสายพันธุ์ “บาฮี” ที่ถือว่ามีรสชาตหวานที่สุด แต่มีบางคนต้องยอมรับว่า การกัดกินอย่างไม่ถูกวิธี ทำให้มีรสชาตฝาด

      “เคล็ด(ไม่ลับ)กับบังดล” ได้รับการแนะนำจากเจ้าของสวนชื่อดัง “อนุรักษ์  บุญลือ” แห่งสวนอินทผลัม “ประเสริฐสุข” ที่บ้านหนองขาว ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี และประธาน กลุ่มผู้ปลูกอินรทผาลัมภาคตะวันตก” หรือ “ดับเบิ้ลยูดีพี” (WDP) บอกถึงเทคนิคในการกินอินทผาลัมผลสด เพื่อให้มีรสชาตหวาน กรอบ คือต้องเอาหัวนิ้วโป้งกดที่หัวหรือส่วนที่ติดกับก้านผล และนิ้วชี้กดที่ก้นผลเป็นลักษณะแนวยาวของผล ให้กัดทันทีครึ่งผล รสชาตของอินทผาลัมจึงจะหวาน หากกัดครึ่งผลแบบขวาง รสชาตฝาดแน่นอน (ดูคลิปประกอบ)

       อนุรักษ์ บอกอีกว่า การบริโภคอินทผาลัม ต้องเน้นเรื่องเพื่อสุขภาพ ไม่ได้เน้นที่ความอร่อย เพราะผลอินทผาลัม มีประโยชน์มากมายที่อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน ลูติน และซีแซนทิน ที่มีไฟเบอร์สูง มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งในช่องท้อง ช่วยบำรุงร่างกาย แก้โรควิงเวียนศีรษะ แก้กระหาย ช่วยลดเสมหะภายในลำคอ หากรับประทานยามเช้าขณะท้องว่างช่วยฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษที่ตกค้างที่อยู่ในลำไส้ และระบบทางเดินอาหาร เพราะมีฤทธิ์ในการกำจัดสารพิษเป็นต้น

      สนลุยไปกิน อิมทผาลัมให้อร่อยสดๆจากต้น พร้อมเรียนรู้วิธิปลูก การดูแล และชมชมสวนทับทิมอินเดีย ที่สวน “ประเสริฐสุข” ทางชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย จะพาไปลุยถึงแปลงเรียน ไปซื้อต้นกล้าในสวน ในวันที่ 8 สิงหาคม 2563 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 0897835887 (หนึ่ง) 09-3697-1456(เป้)0814977680(ตา)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ