“ผลไม้” ดับกระหาย คลายร้อน

“ผลไม้” ดับกระหาย คลายร้อน

  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงนี้อากาศร้อนๆ…มีหลายคนต้องการของเย็นๆ กินแล้วชื่นใจ หวานๆ เย็นๆ เพื่อคลายร้อนและทำให้ร่างกายสดชื่น   

“ผลไม้” ที่มีฤทธิ์เย็น ฉ่ำน้ำ เพราะมีส่วนช่วยให้ดับกระหาย คลายร้อนในร่างกายได้ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และบางชนิดก็มีแคลอรีต่ำ รับประทานแล้วทำให้ร่ากายดีทีเดียวมะพร้าว จัดว่าเป็นผลไม้มีฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณช่วยดับร้อน ช่วยแก้กระหาย ลดไข้ตัวร้อน แก้อาการร้อนใน น้ำมะพร้าดื่มแล้วช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส  ซึ่งในน้ำและเนื้อมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินซี กรดอะมิโน และยังมีไขมันดีต่อร่างกาย

แก้วมังกร อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินซี และอื่นๆ อีกมากมาย  แก้วมังกร ยังมีสรรพคุณช่วยดับกระหาย คลายร้อนได้ดี และมีแคลอรีต่ำ   จึงเป็นผลไม้ช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดคอเลสเตอรอลออกจากร่างกายได้ดีที่เดียวแคนตาลูป เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และอุดมไปด้วยวิตามิน รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย อาทิเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี  ในแคนตาลูปนั้นยังมีสรรพคุณช่วยดับกระหายคลายร้อน ได้ดีไม้แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ
สาลี่ นั้นเป็นผลไม้อีกชนิดที่ฉ่ำน้ำมีฤทธิ์เย็น โดยมีสรรพคุณช่วยคลายร้อน และดับกระหายให้กับร่างกาย และยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ มีน้ำตาลต่ำ ซึ่งความหวานในสาลี่เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันทีด้วย
สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และฉ่ำน้ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายมากมาย เช่นคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี  สับปะรด จึงมีสรรพคุณช่วยดับกระหาย คลายร้อนได้ดี อีกทั้งยังช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยในการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย
แตงโม อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เส้นใย แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1-6 วิตามินซี มีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รับประทานแล้วสดชื่น คลายร้อน และลดความร้อนในร่างกายได้ดี

ที่มาข้อมูล : health.kapook.com

เรียบเรียง : fasai jomjai