เคล็ดลับการดูแลต้นแม่พันธุ์ฝรั่งไส้แดง”หงเป่าสือ”-วิธีทาบกิ่ง สไตล์”น้าอ้วน บ้านเกษตรพอเพียง”(มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

        ด้วยเหตุผลที่ฝรั่งไส้แดงพันธุ์จากไต้หวัน “หงเป่าสือ”เป็นที่ต้องการของตลาด และยังมีราคาค่อข้างสูงถึง กก.ละ 150 บาท เกษตรกรจึงมีความต้องการกิ่งพันธุ์เพื่อนำไปปลูกเป็นจำนวนมาก ทำให้  “ณัฏฐวุฒิ กลางอรัญ” หรือ “น้าอ้วน บ้านเกษตรพอเพียง” ที่คนในแวดวงการเกษตรเรียกติดปากว่า “น้าอ้วน เกษตรพอเพียง” ผู้จัดการสวน “สุชาดา” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเก่าแก่ที่ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ต้องขยายพันธุ์ด้วยการ “ทาบกิ่ง” ส่วนหนึ่งเพื่อขยายพื้นที่ปลูกเอง และอีกส่วนหนึ่งจำหน่ายให้กับลูกค้าที่จองเต็มข้ามเดือน

      น้าอ้วน บอกว่า การทาบกิ่งฝรั่งไส้แดง“หงเป่าสือ” ก็เหมือนกับทาบกิ่งฝรั่งทั่วไปที่นิยมกันมี 2 แบบ คือแบบแรก เรียกว่าการทาบกิ่งแบบประกับ หรือ approach grafting การทาบกิ่งแบบนี้ทั้งต้นตอและกิ่งพันธุ์ยังมีรากและยอดอยู่ทั้งคู่ วิธีการทาบกิ่งแบบนี้มี 3 วิธีด้วยกัน ตาจะเล่าเฉพาะวิธีที่นิยมมากที่สุด คือวิธีฝานบวบ เริ่มจากเลือกต้นตอ ซึ่งน้าอ้วนใช้เพาะเมล็ดฝรั่งพื้นเมืองหรือฝรั่งขี้นก ที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป ส่วนกิ่งพันธุ์ต้องเลือกกิ่งที่สมบูรณ์จากต้นที่เป็นแม่พันธุ์โดย ยาวราว 1 เมตร บริเวณที่จะทาบให้มีขนาดพอ ๆ กันกับต้อตอ คือมีลักษณะเรียบตรงเท่ากัน

                                                                          ณัฏฐวุฒิ กลางอรัญ(น้าอ้วน)

      จากนั้นเฉือนกิ่งพันธุ์เข้าไปในเนื้อไม้เล็กน้อย เป็นแผลยาวประมาณ 1-2 นิ้ว ให้ลักษณะรอยเฉือนคล้ายกับรูปโล่ ต่อมาให้เฉือนต้นตอทำในลักษณะเดียวกัน ให้มีความยาวเท่ากับแผลของกิ่งพันธุ์  ประกบต้นตอที่มีรอยแผลเฉือนเข้ากับรอยแผลของยอดพันธุ์เข้าด้วยกันโดยจัดแนวเยื่อเจริญให้สัมผัสกันมากที่สุด แล้วใช้เทปพลาสติกหรือเทปพันสำหรับทาบกิ่งสำเร็จรูปมาพันรอบๆให้แน่น ปล่อย 45 วันจึงตัดไปฉำหรืออนุบาลในถุงดำ ก่อนปลูกลงดินต่อไป

     อีกแบบหนึ่งเรียกว่า การทาบกิ่งแบบเสียบ หรือModified approach grafting เป็นวิธีทาบกิ่งที่แปลงมาจากวิธีการทาบกิ่งแบบประกับ แต่ต้นตอที่จะทาบนั้นต้องตัดยอดออกให้เหลือราว 3-5 นิ้ว เพื่อลดการคายน้ำ วิธีนี้นิยมมากที่สุกเป็นการทาบกิ่งแบบฝานบวบแปลง เพราะสามารถทำได้รวดเร็ว เริ่มจากเฉือนกิ่งพันธ์ให้กินเนื้อไม้เล็กน้อยเหมือนวิธีแรก ยาวราว 1.5-2 นิ้ว นำต้นตอมาเฉือนหรือปาดขึ้นเป็นปากฉลามยาวเท่ากันหรือยาวกว่าเล็กน้อยก็ได้ นำไปทาบหรือประกบกับกิ่งพันธุ์ โดยให้แนวเยื่อเจริญทับกันด้านใดด้านหนึ่ง พันรอบๆแผลด้วยเทปพลาสติกให้แน่น และมัดต้นตอเข้ากับกิ่งพันธุ์ ปล่อย 45 วันสารถตัดมาเพาะอนุบาลในในถุงดำก่อนปลูกลงดิน(ฟังรายละเอียดในคลิป)

      ที่จริงการขยายพันธุ์ฝรั่งไส้แดง “หงเป่าสือ” ทำได้หลายวิธีทั้งทาบกิ่ง ตอนกิ่ง และเสียบยอด แต่ที่นิยมทาบกิ่งมากที่สุดเนื่องจากข้อดีของการทาบกิ่งคือจะได้ต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์ได้ผลผลิตตามแม่พันธุ์ มีรากแก้วหากินเก่งกว่า และรากลงลึกเวลาลมพัดแรงๆ ต้นจะไม่หักโค้นง่ายเหมือนกิ่งตอน จะทนตอโรครากเน่าได้ดีกว่ากิ่งตอน  มีอายุต้น ยืนนานกว่านับสิบๆปี ที่สำคัญฝรั่งบางสายพันธุ์ตอนแล้วมักจะออกรากยากและช้าเป็นต้น

  

         กระนั้น น้าอ้วน บอกว่า การที่ขยายพันธุ์ฝรั่งไส้แดงพันธุ์หงเป่าสือ ด้วยวิธีทาบกิ่ง ใช่ว่าจะไปทาบกิ่งได้ทุกต้น โดยเฉพาะในแปลงที่ปลูกเพื่อเก็บผลผลิต  แม้จะทาบกิ่งได้เหมือนกัน แต่คุณภาพของกิ่งพันธุ์ต่างกัน ฉะนั้นการที่จะขยายพันธุ์ฝรั่งไส้แดงหงเปาสือตามแบบฉบับของน้าอ้วนนั้นต้องเพาะปลูกต้นแม่พันธุ์ต่างหากเป็นการเฉพาะ ต้องดูแล บำรุงต้นให้สมบูรณ์เสมอ จึงจะได้กิ่งพันธุ์ที่มีคุณภาพ

   

         “จะเห็นได้ว่า ในสวนที่ผมปลูก ถ้าเราจะเก็บผลผลิตผมก็ปลูกลงดินแบบทั่วไป แต่ถ้าต้นแม่พันธุ์ผมจะปลูกลงในวงท่อซิเมนต์ แทบจะไม่ใช้ดินเลยแต่ใช้ปแกลบดำ ขุยมะพร้าวบ้างก็ได้ ใส่ปุ๋ยคอกในช่วงแรกๆ จากนั้นใช้ปุ๋ยสูตร 15-0-0 เน้นไนโตรเจนเพื่อบำรุงต้น ตามด้วยสูตรเสมอ 15-15-15 ผสมกันทุกๆ 15 วันใส่น้อยราว 2-3 ช้อนชา รดนำทุกวัน ฉีดฮอร์โมนแคลเซี่ยม-โบรอน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีส่วนผสมของสาหร่ายทะเลบ้าง สาเหตุที่ปลูกในวงท่อซิเมนต์ เพราะควบคุมการให้ปุ๋ยและน้ำดีกว่า “ น้าอ้วน กล่าว

        สนใจการปลูก การดูแลต้นแม่พันธุ์ การทาบกิ่งฝรั่งไส้แดงพันธุ์จากไต้หวัน ตามสไตล์  “น้าอ้วน บ้านเกษตรพอเพียง” ทางชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย จัดโครงการเกษตรทัศนศึกษาสัญจรกึ่งเวิร์คช็อป คือไปเที่ยวสวนเกษตร ”สวนสุชาดา” กินฝรั่งไต้หวันไส้แดงหงเป่าสือ เสารรสพันธุ์ใหม่ “มานเทียนซิน” รสหวาน และผลไม้ชนิดอื่นแบบสดๆจากต้นแล้ว ยังมีกิจกรรมร่วมกันคือลงมือทาบกิ่งฝรั่งหงเปาสือ ซื้อกิ่งในราคาพิเศษถูกกว่าทั่วไปเกือบครึ่งแล้ว ยังมีกิจกรรมการตอนกิ่งเสารรสพันธุ์ใหม่ “มานเทียนซิน” และตอนกิ่งเลม่อน ซึ่ง 2 รายการหลังนี้ตอนเสร็จ และถูกต้องตามขั้นตอน รับเลยกิ่งพันธุ์เสารรสมานเทียนซิน และเลม่อนฟรีอย่างละ 1 ต้นต่อคน สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่คุณตา โทร.08-1497-7680