จะกินทุเรียน “มูซังคิง” ที่ตัดจากต้น ต้องดมก่อน มีกลิ่นหอมน้ำตาล “อร่อยชัวร์”

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

       แม้ช่วงนี้ไม่ใช่ช่วงฤดูกาลทุเรียนออกสู่ท้องตลาด แต่เพื่อให้ความรู้แก่บรรดาคอทุเรียนทั้งหลายทราบกัน เนื่องปัจจุบันต้องยอมรับว่า โลกสมัยใหม่ มีการพัฒนาระบบการขายที่แตกต่างไปจากอดีตที่จะต้องไปเดินหาซื้อทุเรียนตามท้องตลาด หรือตามสวน แต่ปัจจุบันมีการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์กันมากขึ้น รวมถึงทุเรียนด้วย แม่แต่ทุเรียนที่เป็นยอดนิยมในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์และจีน คือราชาทุเรียนมาเลเซี “มูซังคิง”(Musangking) หรือ “เหมา ซาน หวาง” ก็มีขายผ่านออนไลน์เช่นกัน

        เท่าที่เห็นมาที่ขายทุเรียนมูซังคิงผ่านออนไลน์ คือที่ “สวนศักดิ์ศรี” ของ นายศักดิ์ศรี สง่าราศรี ที่บ้านบ่อน้ำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ขายผ่านออนไลน์ ในราคากก.ละถึง 650 บาท ขณะที่ทุเรียนมูซังคิงที่ตกเกรดขายกันตามท้องตลาดใน อ.เบตง กก.ละ 400-500  บาท ทั้งนี้เนื่องเพราะว่า ทุเรียนมูซังคิงที่ปลูกในประเทศไทย ไม่ต้องรอให้สุกคาต้นและหล่นลงจากต้นแบบมาเลเซีย แต่บ้านเราสามารถตัดจากต้นมาได้ เมื่อผลแก่ 90 %  ขึ้นไป

        แต่ด้วยทุเรียนมูซังคิง ราคาแพง รสชาติอร่อย หากซื้อขายกันผ่านออนดลน์ เมื่อทุเรียนมาถึงบ้านแล้ว เราต้องมีเทคนิคในการดูด้วยว่า ทุเรียนมูซังคิงที่เราสั่งซื้อมาพร้อมจะรับประทานแล้วหรือยัง วิธีดูนอกจากจะเห็นรอยที่ก้นที่แฉกมีรอยแตกแล้ว เราสามารถเอาไม้มาเคาะดูก็ได้ หากเคาะแล้วมีเสียงแบบคล้ายๆกลวง ดังป๊อกๆ สันนิฐานว่าสุกกินได้แล้ว หากยังไม่สุกเสียงจะดังแน่นปั๊กๆ

    

      นอกเหนือไปจากนี้ “อนวัช สะเดาทอง” หรือ “อ.สาย” นักวิชาการ และกรรมการบริษัท โกลเด้นคิง แพลนท์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายต้นกล้าทุเรียนมูซังคิง ในรูปแบบของบริษัทรายแรก และรายเดียวในประเทศไทย แนะอีกวิธีหนึ่ง คือให้ดูที่ก้านผล หากหลุดหรือหักที่ช่วงต่อถือว่าเริมสุกแล้ว หรือใช้วีดมก็ได้ ถ้าจะให้อร่อยดมแล้วต้องมีกลิ่นน้ำตาล ถือว่าทุเรียนมูซังคิงที่ราคาแพงที่ท่านซื้อมานั้นกินได้แล้ว และกำลังอร่อยด้วย (ดูใคคลิป)

  

      สนใจจะปลูกทุเรียนมูซังคิงสายพันธุ์จากบริษัท โกลเด้นคิง แพลนท์ จำกัด ปรึกษาสอบถามได้ที่โทร.08-1554-6816

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ