ชอบมะม่วงเบา ต้องเลือกเป็น กินดิบอร่อย กรอบ หอมต้องผลเขียว ชอบสุกลูกขาว(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

      ว่ากันว่า “มะม่วงเบา”ไม้ผลพื้นเมืองภาคใต้นั้น ที่ขึ้นชื่อ ลือนามในความอร่อย ต้อง “มะม่วงเบาต้องสิงหนคร”  ซึ่งปลูกมากและยาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษกว่า 100 ปีในพื้นที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกทั้งหมดกว่า 2,000 ไร่ สร้างรายได้เข้าจังหวัดปีละ กว่า 200 ล้านบาท ปลูกมากที่สุดในพื้นที่ ต.สะทิ้งหม้อ

      กระนั้นคนที่ชอบรับประทานมะม่วงเบา   ต้องเลือกเป็นด้วย เพราะมะม่วงเบามี 2 สายพันธุ์หรือชาวบ้านเรียกว่า 2 ชนิดด้วยกัน คือผลสีเขียวอ่อนดุจใบตอง กับผลทรงกลมผิวเปลือกสีออกโทนขาว ทั้ง 2 ชนิดนี้มีจุดเด่นที่ต่างกัน

ผลสีเขียวรูปทรงรีนิดๆ

       ประทีป จันทโร ประธายสภาเกษตรกร ต.สะทิ้งหม้อ และประธานกลุ่มถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำ ต.สะทิ้งหม้อ อ.สิงหนคร เจ้าของสวนมะม่วงเบาที่ ต.สะทิ้งหมอ   บอกว่า มะม่วงเบาที่ปลูกใน อ.สิงหนคร มี 2 สายพันธุ์ คือผลกรมรีนิดๆที่ก้นมีติ่ง เปลือกผิวของผลสีเขียวอ่อนเหมือนสีใบตอง จุดเด่นนิยมบริโภคผลดิบ ผลโตกว่า เนื้อหนา รสเปรี้ยวกำลังดี กรอบ และกลิ่นเฉพาะตัว

                                                                        ผลผิวขาวทรงกรม

    อีกสายพันธุ์หนึ่ง ผลเล็กกว่า รูปทรงกลม ที่ก้นมีติ่งเหมือนกัน สีผิวเปลือกจะออกโทนสีขาวเห็นได้ชัด ผลเล็กกว่า เนื้อบางกว่า ถ้ากินดิบรสเปรี้ยวน้อยกว่า แต่ถ้าปล่อยให้สุก รสชาตจะหวานฉ่ำ อร่อยกว่าผลสีเขียว ปีนี้มะม่วงเบาราคาดีมาก ซื้อจากสวนราคา กก.ละ 80 บาท (รายละเอียตามคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ