มีเคล็ดลับดีๆฝาก สำหรับมนุษย์ยุคดิจิตอล ผักและผลไม้ บำรุงสายตา

  •  
  •  
  •  
  •  

มีเคล็ดลับดีๆฝาก สำหรับมนุษย์ยุคดิจิตอล ผักและผลไม้ บำรุงสายตา  การเล่นโซเชียลหรือกาทำงานนานๆ กับจอสี่เหลี่ยมอาจจะได้รับอันตรายจากแสงสีฟ้า ทำให้เกิดอาการตาพล่ามัว และเหนื่ยอ่อนล้าได้เช่นกัน 

 ผักบุ้ง

ผักบุ้ง – ผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาปรุงอาหารรสชาติอร่อย หาทานได้ง่าย อุดมไปด้วยวิตตามิน A , C และ เบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยในการมองเห็นในที่มืด และมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซแดนต์ ช่วยในการบำรุงรักษาดวงตา ทำให้ดวงตาชุ่มชื้น ไม่แห้ง แถมยังสามารถป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น โรคต้อกระจก โรคตาบอดกลางคืนได้อีกด้วย

คะน้า 

 

คะน้า – ผักใบเขียว ที่อุดมไปด้วยวิตามิน  A , C และ สารลูทีน (Lutein) ซึ่งช่วยในการบำรุงรักษาดวงตา ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและการเสื่อมของศูนย์จอตาได้ นอกจากนี้ยังมีสารเบต้าแคโรทีน ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตตามินเอ เพื่อช่วยบำรุงและถนอมสายตา 

แครอท

บำรุงสายตา

แครอท – อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม มีวิตามินเอ และ ลูทีน  ซึ่งมีฤทธิ์ในการดูแลสุขภาพดวงตาโดยตรง ช่วยบำรุงให้กระจกตาใส ป้องกันเซลล์ต่างๆ ในดวงตา ช่วยเสริมสร้างการทำงานของจอประสาทตา และ ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม รวมทั้งยังป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืนได้

ฟักทอง

บำรุงสายตา

ฟักทอง – มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง ประกอบไปด้วยสารลูทีน, วิตามินเอ และ เบตาแคโรทีน ที่ช่วยบำรุง ปกป้องดวงตาลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ในลูกตา จากการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรติน่า และ ฟักทองยังมีคอลลาเจนตามธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผ่องใส

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

บำรุงสายตา

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ – โดยเฉพาะบลูเบอร์รี และโกจิเบอร์รี ที่มีชื่อเสียงในด้านการบำรุงสายตา ช่วยป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ ทำให้การมองเห็นในที่มืดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆ ในดวงตาไม่ให้ถูกทำลาย

ที่มา :.baanlaesuan.com