เคล็ดลับให้กาแฟอร่อย-หอมกรุ่น ละมุมลิ้น ต้องเก็บข้างขึ้น แต่งสาวข้างแรม(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

        “ที่สำคัญที่จะทำให้กาแฟมีรสชาติอร่อย กลิ่นหอมกรุ่น ละมุนลิ้น และมีเอกลักษณ์ ต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงข้างขึ้น หรือช่วงเดือนมืด เพราะสารอาหารจะเข้าสู่ผลที่ยังเป็นผลเชอร์รี่มากที่สุด แต่หลังจากเก็บเกี่ยวต้องทำสาวต้นกาแฟต้องทำช่วงข้างแรมเพราะสารหรือธาตุอาหารลงมาที่ลำต้น”

       บางครั้งการทำเกษตรเราอาจมองข้ามเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้ผลผลิตมีคุณภาพ รสชาติ อร่อย กลิ่นหอม  อย่างกาแฟที่ปลูกตามดอยต่างๆใน จ.แม่ฮ่องสอน เหตุไฉนที่รสชาติอร่อย นุ่มกลมกล่อม และกลิ่นหอมกรุ่น ละมุนลิ้นอย่างน่าดื่ม

       ถนัด  วันมณี ผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาแม่ฮ่องสอน ผู้อยู่เบื้องหลังในการสนับสนุนด้านเงินทุนให้เกษตรกรปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า และกลายเป็นผู้รู้เรื่องกาแฟเป็นอย่างดีอีกคนหนึ่งใน จ..แม่ฮ่องสอน  เล่าว่า ปัจจุบันในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน มีเกษตรกรหันมาปลุกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ตามดอยต่างๆที่มีความสูงตั้งแต่ 800-1,600 เมตร  7 ดอย กว่า 5,000 ครอบครัว กว่า 1 ไร่ ได้ผลผลิตที่เป็นผลกะลาสีกว่า  400 ตัน จนกลายเป็นพื้ชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังมาแรง

       

        ถนัด เล่าวถึงกาแฟแม่ฮ่องสอน ที่มีรสชาติอร่อย นุ่ม กลมกล่อม และกลิ่นหอมว่า  เพราะได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกรตั้งการปลูก ถ้าจะให้ดี ต้องปลูกให้ต้นกาแฟโดนแดดช่วงเช้ามากที่สุด ฉะนั้นการปลูกในพื้นบนดอยที่หันไปทางทิศตะวันออกจะเป็นการดี  การเก็บเกี่ยวผลผลิตต้องเป็นผลกาแฟที่สุกเต็มที่เด็ดที่ละผล

        ที่สำคัญที่จะทำให้กาแฟมีรสชาติอร่อย กลิ่นหอมกรุ่น ละมุนลิ้น ต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตใช่วงข้างขึ้น หรือช่วงเดือนมืด เพราะสารอาหารจะเข้าสู่ผลที่ยังเป็นผลเชอร์รี่มากที่สุด แต่หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ต้องทำสาวต้นกาแฟต้องทำช่วงข้างแรมเพราะสารหรือธาตุอาหารจะลงมาที่ข้างล่างของกิ่งและลำต้น จะไม่ทำลายธาตุอาหารบนต้นกาแฟนั่นเอง (รายละเอียดในคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ