เสียบยอดสะเดามันทวายบนตอสะเดาป่า อึด ทนแล้ง ได้กินเร็ว ใครก็ทำได้ (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

       หลังจากที่ “สุทธิชาญ สุขจันทา” หรือ “ชาตรี กลางดง”  เจ้าของสวนสะเดามันทวายยอดแดง ที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.คนรราชสีมา ได้ขยายพื้นที่ปลูกต้นสะเดามันทวายยอดแดง พร้อมขยายพันธุ์ขาย ปรากฏว่า สร้างรายได้เป็นอย่างดี ทั้งที่มาจากขายยอดอ่อน ดอก ที่ออกให้ขายทั้งปีแล้ว ยังขายกิ่งตอนด้วย ตอนนี้ขยายพันธุ์ขายแทบไม่ทัน เพราะมียอดจองจำนวนมาก เป็นที่นิยมปลูกของเกษตรกร เนื่องจากปลูกแล้วสร้างรายได้เป็นอย่างดี

       สุทธิชาญ บอกว่า การกานนำกิ่งพันธุ์ สะเดามันทวายยอดแดง มาปลูกสามารถใช้ได้หลายวิธีคือปลูกกิ่งพันธุ์ตอน ทาบกิ่ง แต่ถ้าต้องการให้เก็บผลผลิตยอดอ่อนและดอกเร็ว และได้ต้นที่ทนทานด้วย หากมีต้นสะเดาป่าที่หาอาหารเก่ง ทนแล้ง ก็สามารถเสียบยอดได้ทันที

      เทคนิคง่ายๆ ในการเสียบยอดกิ่งสะเดามันทวายยอดแดงบนกิ่งหรือตอสะเดาป่า คือสำรวจกิ่งสะเดาป่า เลือกเอากิ่งที่แข็งแรงขนาดใกล้เคียงกับกิ่งของสะเดามันทวายยอดแดง ดูว่ามีกี่กิ่ง จากนั้นไปตัดกิ่งยอดของสะเดามันทวายยอดแดงมาขนาดราวเท่านิ้วก้อยโดยประมาณ ยาวราว 8-15 ซม.ปาดช่วงโคนทั้งสองด้านให้เป็นแหลมแบน

       จากนั้นใช้ของมีดคมตัดกิ่งสะเดาป่า ห่างจากลำต้น หรือกิ่งหลักราว 1 คืบ ใช้มีดผ่าตรงกลางเป็นปากฉลาม เอากิ่งสะเดามันทวายยอดแดงที่เตรียมไว้สอดเข้าในปากฉลามของกิ่งสะเดาป่า หากกิ่งไม่เท่ากันให้ชิดด้านใดด้านหนึ่งของผิวทั้งสองกิ่งให้เสมอกัน ใช้สก๊อตเทปผันให้แน่นรอบๆเอาถุงพลาสติกหุ้มให้เลยช่วงที่เสียบกิ่ง ไว้ ใช้เชือกผูกให้แน่นไม่ให้น้ำและอากาศเข้า จากนั้นเอาถุงกระดาษมาหุ้มกันร้อนอีกที ปล่อยไว้ประมาณ 1 เดือนทั้งเนื้อไม้ และเปลือกผิวจะสมานกัน  ปล่อยไปราว 6 เดือนก็จะได้เก็บยอดอ่อนและดอกสะเดามันทวายยอดแดงมารับประทานหรือขายได้แล้ว (ดูในคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ