ทำไมธัญพืชถึงดี..?

  •  
  •  
  •  
  •  

มารู้จักธัญพืชนานาชนิด กันเถอะ

เมล็ดงา เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ในการให้ กรดไขมันดี เช่น กรอไขมันไลโนเลอิค และยังมีสารอาหารและแร่ธาตุอื่น ๆ อย่าง ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ

ข้าวบาร์เลย์ จะมีแร่ธาตุหลายชนิด อาทิ ฟอสฟอรัส แมงกานีส เซเลเนียม และทองแดง มีกากใยอาหารค่อนข้างสูง และยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคร้ายแรงอย่างโรคหัวใจได้อีกด้วย

ถั่วพีแคน จะช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ในถั่วพีแคนยังอุดมไปด้วยวิตามินอี แมกนีเซียม และไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่จำเป็นและดีต่อสุขภาพ

ข้าวโอ๊ต เพราะเป็นสารอาหารให้พลังงานสูงแต่มีไขมันที่ค่อนข้างต่ำ อุดมไปด้วยใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีข้อดีในการไปช่วยดูดซับอาหารประเภทน้ำตาล แป้งและไขมัน ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น


เมล็ดทานตะวัน เมล็ดทานตะวัน นั้นมีประโยชน์ไม่แพ้ธัญพืชชนิดอื่นเลยก็ว่าได้ เพราะประกอบไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส มีวิตามินเอ  บี2 และอี โดยเฉพาะวิตามินที่ช่วยในการสร้างผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง อ่อนกว่าวัย และบำรุงสายตาได้ดี

ทำไมธัญพืชถึงดี?
ในปัจจุบัน คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับธัญพืชกันมาก เพราะหาทานง่ายและมีประโยชน์ โดยธัญพืชชนิดต่างๆนี้มีแร่ธาตุ วิตามิน สารอาหารที่เป็นปรธโยชน์ต่อร่างกาย ธัญพืชชนิดไม่ขัดสี จะให้ประโยชน์มากขึ้นและมีกากใยสูง นอกจากนี้ยังเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อน ช่วยทำให้ระบบการย่อยใช้เวลานานกว่า อิ่มท้องนานขึ้นและมีประโยชน์แบบนี้  คนรักสุขภาพต้องหารับประทาน

ข้อมูล : บล็อกบอกเล่าเก้าสิบ

ภาพ  : Google