อาหารบำรุงสมอง เพื่อประสิทธิภาพเพิ่มความจำที่ดี

  •  
  •  
  •  
  •  
มาดูกันว่า สารอาหารอะไรบ้างที่บำรุงนับเป็นปัจจัยสำคัญต่อพัฒนาการทำงานของระบบประสาทและสมองที่ดี จึงเป็นเรื่องควรเลือกอาหารที่

อย่างครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ซึ่งส่งผลให้สมองชาญฉลาด รวมไปถึงกระบวนการระบบประสานความคิด การเรียนรู้  อย่างมีประสิทธิภาพ  สมองเป็นส่วนที่ใช้งานกันทุกวัน  เราขอแนะนำ 5 อาหารบำรุงสมองกัน

 ไข่ เป็นอาหารที่หารรับประทานง่าย แและการหาซื้อก็ง่ายสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู เนื่องจากในไข่นั้นมีสาร “โคลิน” เป็นตัวช่วยในการพัฒนาระบบการทำงานของสมอง การกินไข่ทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ฟอง  เป็นสุดยอดอาหารบำรุงสมองได้ดีที่เดียว

“ปลาก็เป็นอาาหารอีกชนิดที่ช่วยบำรุงสมองได้ดีการกินปลาเยอะๆ โบราณท่านว่าไว้ “กินปลาเยอะซึ่งในปลาทะเลน้ำลึกจะมีกรดไขมันและโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบำรุงเซลล์สมองและช่วยในการเสริมเสริมสร้างเซลล์ประสาทให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น รีบหาปลามารับประทานกันประจำจะทำให้มีสมองมีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น

ถั่ว นับเป็นอาหารว่างที่ชื่นชอบแและสุดโปรดของหลายๆคน เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสงที่เราคุ้นเคยกันดี  เพราะในถั่วนั้นมีสารอาหารหลายชนิดและมีไขมันดี โปรตีน ไฟเบอร์สูง  แถมยังมีวิตามินอีที่ช่วยในเรื่องกระบวนการคิด ความจำ และวิตามินบี1 ที่ช่วยบำรุงสมองทำให้สมองขแข็งแรงมีการทำงานอย่างประสิทธิภาพได้ดีทีเดียวนะ

 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นอาหารสุดยอดบำรุงสมอง การกินผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีหลากหลายให้เลือกกิน เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ จะเป็นตัวช่วยทำให้กระปี้กระเป๋าสดชื่นแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสมองของเราให้มีระดับไอคิวที่ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีทีเดียวอีกด้วย

มาเลือกอาหารเหล่านี้รับประทานกันเถอะหาได้ง่าย  เพื่อสมองที่ดีและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลองหันมาทานอาหารบำรุงสมองกันเถอะนะ

ที่มา : ที่มาข้อมูล : www.sanook.com

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ