เกษตรทำกิน พากิน “ต้มปลาร้าใส่ปลากดุก”กินกับไข่ต้ม

  •  
  •  
  •  
  •  

       เกษตรทำกิน พากิน “ต้มปลาร้าใส่ปลากดุก”กินกับไข่ต้ม

โดย…บังดล  คนเดิม

                เกษตรทำกิน พาไปกินอาหารบ้านๆเป็น”ต้มปลาร้าใส่ปลาดุก” กินกับไข่ต้ม ช่างเข้ากันดีเหลือเกิน ทำกินเองได้ครับ

                การทำ “ล้มปลาร้าใส่ปลาดุก” ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากครับ เพียงแต่ซื้อปลาร้ามาต้ม กรองเอาแต่น้ำ ส่วนกากเททิ้ง เสร็จแล้วเอานำปลาใส่หม้อ เต็มน้ำให้พอดี อย่าให้เค็มมาก ทุบหัวหอมแดง ตะไคร้  กระชายซอย ใบมะกรูด พอน้ำเดือดใส่ปลาดุกลงไป ถ้าจะให้ดีปลาดุก 1 ตัวตัดเป็น 3 ท่อน ใส่พริกขี้หนู(ควรเป็นพริกกะเหรี่ยง)แบบลูกโดด พริกหยวก มะเขื่อเปราะ ต้มจนกว่าจะสุก เติมรสปรุงแต่เล็กน้อย ไม่ควรเติมน้ำตาล เพราะจำให้รสชาติเปลี่ยนจากรสชาติดั้งเดิมครับ

                ไม่น่าเชื่อว่า ปลาร้าต้มใส่ปลาดุกจะกินกับไข่ต้ม เข้ากันดีมาก อาจจะเพราะปลาร้าต้มใส่ปลาดุกรสเข้มข้น พอมาตัดกับรสจืดๆแบบไข่ต้มจึงเข้ากัน

[adrotate banner=”3"]

                การต้มไข่ ต้องเคล็ดลับเล็กน้อยๆที่จะให้ไข่ต้มนั้นน่ากินน่ารับประทาน คือถ้าจะให้ดี ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือกเพื่อเปลือกไข่ร่อน แกะง่าย  ก่อนนำไข่ลงในน้ำเดือดไปควรล้างไข่ให้สะอาด เพื่อป้องกันกรณีไข่ใบใดใบหนึ่งเปลือกอาจแตกสิ่งสกปรกไม่เข้าไปปะปน แล้วควรเอาน้ำเดือดราดใส่ไข่ก่อน ให้สัมผัสก่อนร้อน เพราะถ้ารอนจัดๆเอาไข่ลงไปเปลือกจะแตกง่าย เพราะปรับสภาพไม่ทัน

                เมื่อเอาไข่ลงไปแล้ว ให้นับ 1 ถึง 8 นาที แล้วเอาไข่ออกมาใส่ในน้ำเย็นธรรมดา พอหายร้อน มาแกะปลือกจะได้ไข่ต้มกำลังพอดีคือเป็นยางมะตูมครับ

                แค่นี้ก็จะได้รับประทานอาหารแบบบ้านๆแสนอร่อยกันแล้วครับ (สำหรับคนชอบ) เห็นไม่ ง่ายแรงนิ่!  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ