ปลูกพริกในกระสอบ 2 ต้นพอกิน ปลูกเยอะขายได้

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล คนเดิม

            ในยุคที่ผู้คนหันมาสนใจในเรื่องสุขภาพ ต่อต้านผลผลิตทางการเกษตรที่มีสารปนเปื้อน ทางออกปลูกเองครับ

            “เคล็ด(ไม่ลับ)กับบังดล” จะแนะนำให้ปลูกผักกินเองครับ วันนี้แนะปลูกพริกขี้หนู “เดื่อยไก่” ผลสีขาว เรียวยาง เผ็ด กลิ่นหอม หรือพริกขี้หนูสวนก็ได้ มีที่น้อย ไม่มีที่ดินบ้านเป็นทาวเฮ้าส์ ก็ปลูกได้ใช้กุงดำ หรือกระสอบปุ๋ยครับ

            ง่ายๆ คือนำกระสอบปุ๋ย ขนาด 30 กิโลกรัม ใส่ดินผสมปุ๋ยคอกผสมปูนขาวครึ่งกำมือก็ได้ฆ่าเชื้อ  และใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 หรือ 16-16-16 ถ้าไม่ต้องการใส่ปุ๋นเคมี ก็ไปซื้อดินปุ๋ยก็ได้ ครึ่งกระสอบ

ภาพนี้ขอบคุณ:postsod.com

           นำต้นกล้าพริกที่เพาะไว้ในถาดหลุม มาปลูกลงในกระสอบที่ไส่ดินแล้วกระสอบละ 1 ต้น ถ้าขี้เกียจมาก เพาะเมล็ดลงเลยก็ได้กระสอบละ 3 เมล็ด พอโตหน่อยคัดเอาไว้ต้นที่สมบูรณ์ที่สุดไว้ต้นเดียว

          จากนั้นวาง ถุงกระสอบพริก เรียงเป็นแถวรดน้ำเช้าเย็น ดูแลโรคและแมลงศัตรูพืชบ้าง พอต้นพริกจะเติบโตให้ผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้ใช้เวลาราว 45 วัน

          ทางที่ดี ถ้าปลูกเพื่อการค้า ไม่ควรปลูกซ้ำในดินเก่า เพราะอาจจะกลายเป็นแหล่งของโรคได้ แต่กระสอบเอามาใช้ใหม่ได้ ทางที่ดีควรปลูกพืชอื่น สามารถปลูกได้ อาทิ โหรพา  กระเพรา แมงลัก มะเขื่อเทศเป็นต้น หากปลูก 2 ต้นบริโภคในครัวเหลือเผือครับ หรือจะปลูกเพื่อการค้าหลายต้นก็ได้เช่นกัน ลงทุนกระถางไม่ถึง 20 บาทครับ

          เห็นมั้ย ง่ายแรงนิ่!