ชาวสวนสอนเองดูทุเรียนอ่อนหรือแก่ รู้แล้วอย่าถูกหลอกอีก(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

    เคล็ดลับดูทุเรียนอ่อนหรือแก่แบบฉบับของชาวสวน

โดย…บังดล  คนเดิม

        ตอนนี้ทุเรียนนอกฤดู ที่เกษตรกรบังคับให้ออกผลผลิตสู่ตลาดช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เพื่อจะได้ขายในราคาที่สูง โดยเฉพาะเพื่อส่งออกนั้น ผลผลิตเริ่มจะหมดแล้ว  แต่ผลผลิตทุเรียนตามฤดูกาลปกติจะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปีนี้เห็นว่าทุเรียนออกผลผลิตช้ากว่าปกติกเนื่องจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ฝนตกไม่เป็นไปตามฤดูกาล คาดว่าปีนี้ทุเรียนภาคตะวันออกจะออกสู่ตลาดจนถึงต้นเดือนสิงหาคม 2561

      ในช่วงที่ทุเรียนออกสู่ตลาดในช่วงต้นฤดู บ่อยครั้งที่ผู้ซื้อมักจะพบกับปัญหาทุเรียนอ่อน เพราะเกษตรกรบางราย ที่มีอยู่เพียงน้อยนิดแอบตัดทุเรียนไปขายก่อน ช่วงที่ทุเรียนราคาแพงโดยไม่คำนึงถึงว่าทุเรียนแก่แล้วหรือยัง ทำให้ผู้ที่โชคร้ายซื้อทุเรียนอ่อนไป  ฉะนั้นต้องระวังด้วยครับ เราอาจถูกหลอกได้

      เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ก่อนหน้านี้ “เคล็ด (ไม่ลับ)กับบังดล” ได้นำความรู้ที่ได้มาจากกรมส่งเสริมการเกษตรมาแนะนำ 5 ขั้นตอนดูทุเรียนอ่อนว่าเป็นอย่างไน ซึ่งอันนั้นตามหลักวิชาการครับ

[adrotate banner=”3"]

      คราวนี้เอากันง่ายๆครับ “บังดล  คนเดิม” ได้นำความรู้เกี่ยวกับวิธีสังเกตุและเคล็ดลับในการดูทุเรียนอ่อนหรือแก่แบบฉบับของชาวสวน คือพูดง่ายๆ ชาวสวนสอนเองจากประสบการณ์ว่าดูกันอย่างไร

       “เพ็ชรัช  ตะเพียนทอง” จากสวนทุเรียน “สวนสุเทพ” ที่ อ.พลงตาเอี่ยม อ.วังจันทร์ จ.ระยอง บอกว่า เบื้องต้นให้สังเกตุคือทุเรียนแก่ปลายหนามแห้ง และออกดำ ร่องสีเข้ม ถ้าอ่อนหนามสดใส จะไม่ดำ หรือเอาไม้มาดีดดู ถ้าเสียงดังแน่นถือเป็นทุเรียนก่อน ถ้าทุเรียนแก่เสีงจะดังกังวาน หรือราวเป็นโพรงด้านใน รู้แค่นี้ก็พ้นจากการถูกหลอกแล้ว เห็นไม่ดูง่ายแรงนิ่! (ดูคลิปประกอบ)

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ