พลิกชีวิตมาเลี้ยง “แคนตัส”(จบ) วิกฤตโควิด เป็นโอกาส ขายผ่านออนไลน์อาทิตย์ละ 8 หมื่นบาท

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

 

    “ในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นปี 2563 บรรดาหนุ่ม-สาวที่เป็นพนักงานบริษัทใหญ่ๆ นักธุรกิจ ข้าราชการ ทำงานอยู่กับบ้าน พอมีเวลาอยู่บ้าง บางคนต้องการโต๊ะทำงานที่บ้านมีความสวยงาม จึงสั่งซื้อแคนตัสจากสวนเกษตรอินดี้เพิ่มมากขึ้น บางอาทิตย์ถึง 8 หมื่นบาท”

       หลังจากที่ “จันทร์เพ็ญ เพียรภักดี” หรือ “เจ๊ก้อย” เจ้าของ “สวนเกษตรอินดี้”  ที่บ้านสามเมือง หมู่ 6 ต.ไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ได้เพาะเลี้ยง “กระบองเพชร” หรือ “แคนตัส (Cactus)มาเลี้ยง หรือปลูกไว้เล่นๆ และต่อมาได้ประกาศขายผ่านออนไลน์ เนื่องจากต้นแคนตัสที่เพาะเลี้ยงไว้ได้ขยายมาก และเธอเองต้องการหาสายพันธุ์ใหม่ๆ  ปรากฏว่า เวลาผ่านไปได้ 1 ปีกว่าๆ ยอดสั่งจองผ่านออนไลน์มีมากทวีคูณทุกขณะ

      ในที่สุด จันทร์ ตัดสินใจขยายฟาร์ม ข้างบ้าน พร้อมๆกับเปิดฟาร์มให้ผู้ที่สนใจเข้าไปชมและเลือกซื้อได้ จากนั้นเธอพยามยามสรรหา แคนตัสสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยจนปัจจุบันมีเกือบหลักพันสายพันธุ์ และเพิ่มแคนตัสที่มีราคาสูงขึ้นด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าที่ประเป๋าหนัก ปัจจุบันเฉพาะแคนตัสที่ออกดอกแล้วกว่า 500 สายพันธุ์ เธอจึงตัดสินใจเลิกทำส่วนผสมผสาน หันมาเอาดีทางด้านเพาะเลี้ยงและขยายสายพันธุ์แคนตัสเป็นอาชีพหลัก

     จันทร์เพ็ญ บอกว่า ในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นปี 2563 บรรดาหนุ่ม-สาวที่เป็นพนักงานบริษัทใหญ่ๆ นักธุรกิจ ข้าราชการ ทำงานอยู่กับบ้าน พอมีเวลาอยู่บ้าง บางคนต้องการโต๊ะทำงานที่บ้านมีความสวยงาม จึงสั่งซื้อแคนตัสจากสวนเกษตรอินดี้เพิ่มมากขึ้น บางอาทิตย์ เธอ บอกว่า แทบจะบรรจุใส่กล่องเพื่อส่งให้ลูกค้าแทบไม่ทัน ต้องระดมแรงงานภายในบ้านทั้งวันทั้งคืน เพราะยอดสั่งเข้ามาบางอาทิตย์กว่า 8 หมื่นบาท อย่างน้อยที่สุดอาทิตย์ละ 5 หมื่นบาท  (รายละเอียดตามในคลิป)

       วิธีปลูกต้นแคคตัสแบบง่ายสำหรับมือใหม่  เมื่อได้ต้นแคนตัสมาแล้ว หาวัสดุรองกันกระถาง เพื่อให้น้ำสามารถไหลผ่านได้ดี อาทิถ่าน ก้อนกรวด ใส่ประมาณ 1/3 ของกระถาง ตักดินสูตรสำเร็จสำหรับการปลูกแคนตัสโดยตรง กะความลึกให้พอดีกับต้นและราก จากนั้นนำแคคตัสลงไปปลูก จัดให้อยู่กึ่งกลางของกระถาง และค่อย ๆ ตักดินใส่รอบ ๆ ต้น  การใส่ดินต้องให้ต่ำกว่าขอบกระถางประมาณ 1 ซม. แล้วใส่ปุ๋ย นิยมใช้ใส่ปุ๋ยออสโมโค้ท (Osmocote) หรือปุ๋ยละลายช้าในปริมาณเล็กน้อย แต่ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ เพราะในดินปลูกแคคตัสก็มีธาตุอาหารอยู่แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือโรยหินให้ทั่ว ด้วยการใช้ช้อนตักและโรยหินให้ทั่ว ในปริมาณไม่หนาเกินไป แค่เพียงกลบไม่เห็นดินก็พอแล้ว

      ส่วนการใส่ปุ๋ยควรใส่ทุก 3-6 เดือน แต่ไม่ต้องใส่ช่วงฤดูหนาว เพราะแคคตัส ส่วนใหญ่จะพักตัว หยุดเจริญเติบโต รากจะไม่ดูดซึมอาหารนั่นเอง

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ