พลิกชีวิตมาเลี้ยง “แคนตัส”(1) ชู “โลบิเวียร์” พระเอกในฟาร์มขายได้วันละหมื่น

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

      “ปัจจุบัน จันทร์เพ็ญ มีสานพันธุ์แคนตัสในฟาร์มที่ออกดอกแล้วกว่า 500 ชนิด โดยเน้นสายพันธุ์ “โลบิเวียร์” เป็นตัวเด่น ขายต้นละ 1,500 บาท พบว่ามีลูกค้านิยมเป็นอย่างมากบางวันขายได้เป็นหมื่น”

        ด้วยเหตุบังเอิญ ที่ทำให้เกษตรกรหญิงแกร่ง “จันทร์เพ็ญ เพียรภักดี” หรือ “เจ๊ก้อย” เจ้าของ “สวนเกษตรอินดี้”  “ที่บ้านสามเมือง หมู่ 6 ต.ไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เดิมมีอาชีพทำสวนเกษตรผสมผสามพืชผัก ไม้ผลหลายชนิด ไปเห็นคนขายต้น “กระบองเพชร” หรือ “แคนตัส” (Cactus)มาเลี้ยง หรือปลูกไว้เล่นๆ เห็นว่าสวยดี คิดว่าราคาไม่กี่บาท ต่อมาซื้อเพิ่มขึ้น ประกอบกับแคนตัสที่ซื้อมามีการขยาย มากขึ้น เธอมองว่า ถาเลี้ยงเยอะไปคง เลยประกาศบางขายผ่านออนไลน์ ปรากฏว่า มีคนสนใจมากขึ้น

        จันทร์เพ็ญ เริ่มเอาจริงเอาจังกับการขยายแคนคัส จนทำเป็นโรงเรือนเพาะขยายเล็กๆ ข้างบ้าน  ขณะที่ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในที่สุด เธอ ตัดสินใจเลิกอาชีพการทำสวนผสมผสานหันมาเพาะเลี้ยงแคนตัส มาเป็นอาชีพใหม่ พร้อมเพิ่มประเภทของแคนตัส ตามความนิยมของลูกค้าและเปิดสวน หรือฟาร์มให้คนไปชมและเลือกซื้อด้วย

         ปัจจุบัน จันทร์เพ็ญ มีสานพันธุ์แคนตัสในฟาร์มที่ออกดอกแล้วกว่า 500 ชนิด โดยเน้นสายพันธุ์ “โลบิเวียร์”   เป็นตัวเด่น ขายต้นละ 1,500 บาท พบว่ามีลูกค้านิยมเป็นอย่างมากบางวันขายได้เป็นหมื่น โดยช่วงในช่วงการระบาดโควิด -19 ลูกค้าสั่งผ่านออนไลน์จำนวนมาก มีรายมากกว่าทำเกษตรผสมผสานหลายเท่าตัว ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการ และคนทั่วไปที่ชอบความสวยงามของพืชชนิดนี้ ที่สำคัญยิ่ง จันทร์บอกว่า เพราะเลี้ยงแคนตัส ใช้พื้นที่น้อยว่า งานเบากว่า ทำในบ้านก็ได้ และสามารถกำหนดราคาได้เองด้วย (รายละเอียดตามในคลิป  และติดตามตอน 2 พรุ่งนี้ ช่วงโควิด ขายได้อาทิตย์ 8 หมื่น)  

     “กระบองเพชร” หรือ “แคนตัส” (Cactus)ไม่ พืชอวบน้ำ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mila sp. ชื่อสามัญ Mila เป็นพืชที่สวยงาม ลำต้นเล็ก เลี้ยงง่าย วางไว้ตามโต๊ะทำงานก็ยังได้ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า แคคตัส (Cactus)    สันนิษฐานกันว่า เป็นพรรณไม้ที่เกิดขึ้นในยุค Tertiary มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ก่อนขยายไปยังแอฟริกาและทั่วโลก ปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ โดยแต่ละสายพันธุ์ก็มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกันออกไป  แต่จำแนกเป็น 5 ประเภท คือ        1. กระบองเพชรที่มีลำต้นและใบแบน (Flat-stem),  2. กระบองเพชรพวกที่มีลำต้นเป็นหัวกลม ๆ (Globular-stem), 3. กระบองเพชรพวกที่มีกิ่งก้านคล้ายต้นไม้ทั่ว ๆ ไป (Branching-stern) , 4. กระบองเพชรพวกที่มีต้นเป็นกระจุกหรือต้นเล็ก ๆ เหมาะสำหรับปลูกในกระถาง (Small cacti) ,และ    5. กระบองเพชรพวกที่เป็นเถาเลื้อยไต่ตามต้นไม้ กำแพง  (Climbingcacti)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ