วิกฤตกล้วยน้ำว้า กระทบธุรกิจแปรรูป ต้องนำเข้าจากเวียดนามแล้ว (มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

      จากสถานการณ์ภัยแล้งในช่วงที่ผ่านมาส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการเกษตร ทำให้ผลผลิตน้อยลง ถึงขนาดขาดตลาด อย่างกล้วยน้ำว้าเห็นได้ชัด ทำให้ราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากได้รับความเสียหายทั้งจากภัยแล้งและพายุฤดูร้อนที่พัดกระหน่ำจนต้นกล้วยล้มระเนระนาด

      สถานการณ์การขาดแคลนกล้วยน้ำว้าในปัจจุบัน ไม่เพียงกระทบต่อผู้บริโภคผลสดอย่างเดียว หากแต่มีผลกระทบต่อธุรกิจการแปรรูปกล้วยที่ต้องส่งออกไปยังประเทศอีกด้วย

                                            อรมน ทรัพย์ทวีธรรม (ที่3 จากขวา)

     ล่าสุดจากการที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จับมือกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำโดยนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ลงพื้นที่สำรวจศักยภาพสินค้า สหกรณ์กล้วยแปรรูปตำบลหนองตูม จำกัด อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เพื่อพูดคุย แนะนำเกษตรกร และดันสินค้าเกษตรโดยเฉพาะกล้วยไทยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยใช้ประโยชน์เอฟทีเอ

      จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ พบว่าสหกรณ์กล้วยแปรรูปตำบลหนองตูม จำกัด ซึ่งแปรรูปกล้วยในรูปแบบต่างๆ วันละ 30-50 ตัน (กำลังผลิตของสหกรณ์ได้วันละ 60 ตัน) กำลังประสบกับปัญหาวัตถุดิบคือกล้วยขาดแคลนอย่างหนัก ซึ่งจากการสอบถามนางนกแก้ว บุญเหมือน ประธานสหกรณ์กล้วยแปรรูปตำบลหนองตูม บอกว่า ต้องนำเข้าจากประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นกล้วยที่ผลไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากประสบกับภัยแล้งเช่นกัน ซื้อในราคาชั่งทั้งเครือ กก. 12 บาท ก็จำเป็นต้องซื้อ เพราะไม่ให้กระทบต่อลูกค้าทั้งในประเทศไทย และส่งออกไปยังประเทศ อาทิ จีน เกาหลีใต้ เวียดนาม กัมพูชา และมาเลเซียเป็นต้น     

    ส่วนกล้วยที่ปลูกในประเทศไทยโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.กงไกรลาส และบริเวณใกล้เคียง ส่วนหนึ่งต้นเหี่ยวเฉาเนื่องขาดแคลนน้ำ อีกส่วนหนึ่งล้มระเนระนาดจากพาพุฤดูร้อน เพราะลำต้นไม่แข็งแรง หน่อใหม่เพิ่งจะฟื้นขึ้น ไม่นานมานี้เอง พออกผลผลิตก็มีโจรขโมยไปยังไม่ทันจะแก่ แม้กระทั่งหัวปีก็ยังถูกขโมยด้วย