กรมการข้าวส่ง​ จนท.​ ลงพื้นที่ดูแลชาวนาประสบน้ำท่วม พบที่เลยท่วมแล้วกว่า 1.4 หมื่นไร่

  •  
  •  
  •  
  •  

อธิบดีกรมการข้าว เป็นห่วงชาวนาในพื้นที่​ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในภาคอีสาน สั่งการศูนย์วิจัยข้าว​ชุมแพ​ ลงพื้นที่เฝ้าติดตาม​สถานการณ์เยี่ยมเยียนชาวนาที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด พร้อมให้คำปรึกษาแก่​ชาวนา ล่าสุดลุยจังหวัดเลย​ พบพื้นที่การเกษตรเสีนหายกว่า 1.4 หมื่นไร่

     จากเหตุการณ์น้ำท่วมสูงฉับพลันในหลายพื้นที่ของ จังหวัดเลย ตั้งแต่​วันที่ 2 สิงหาคม 2563 อันเป็นผลมาจากฝนตกหนักในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อนซินลากู ที่อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันเข้าปกคลุมประเทศลาว จนเกิดน้ำป่ามวลใหญ่ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายจุดของ จังหวัดเลย​ อีกทั้งยังส่งผลให้ภาคการเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง

                                                                 สุดสาคร​ ภัทรกุลนิษฐ์

     นายสุดสาคร​ ภัทรกุลนิษฐ์​ อธิบดีกรมการข้าว มีความเป็นห่วงพี่น้องชาวนาในพื้นที่​ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว​ จึงได้สั่งการให้ศูนย์วิจัยข้าว​ชุมแพ​ ลงพื้นที่เฝ้าติดตาม​สถานการณ์เยี่ยมเยียนชาวนาที่ได้รับผลกระทบ และให้คำปรึกษาแก่​ชาวนาในจังหวัดเลย​ ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอ และเกษตรจังหวัดอย่างใกล้ชิด พร้อมให้รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวัน พร้อมกำชับให้กองวิจัยและพัฒนาข้าว และกองเมล็ดพันธุ์ข้าว ให้เตรียมความพร้อมด้านเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อให้การช่วยเหลือชาวนาให้ทันถ่วงที

     ด้านนายกิจติพงษ์​ เพ็งรัตน์​ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ​ เปิดเผยว่า​ ​จากการลงพื้นที่สำรวจในเบื้องต้นพบว่า​ มีพื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบจำนวน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเอราวัณ อำเภอเมืองเลย อำเภอนาด้วง และอำเภอปากชม รวมเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบประมาณ 1,525 ราย และส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรประมาณ 14,236.5 ไร่ ​ ในขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยจะทราบผลในอีก 2-3​ วัน​ ทั้งนี้ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ​จะดำเนินการให้คำปรึกษาในการดูแลแปลงนาตามหลักวิชาการให้กับเกษตรอย่างอย่างใกล้ชิด​

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ