ปลูกข้าวโพดหวานกินสดในกระถาง ขึ้นงามกว่าที่คิด เหมาะสำหรับเกษตรในเมือง

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

ปลูกข้าวโพดหวานสีเหลืองกินสด “มิลกี้ สวีท” (Milky Sweet) ในกระถางและถุงเพาะชำ ขึ้นงามที่ไร่ “รูท 2” ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ใช้เวลายังไม่ถึง 2 เดือนออกฝักงามสวยสด เหมาะสำหรับการเกษตรในเมืองที่มีพื้นที่จำกัด ในป่าคอนกรีต หรือในพื้นที่น้ำท่วม

  

       ในช่วงนี้กระแสการปลูกข้าวกินสดกำลังมาแรงทั้งในประเทศไทยเอง และต่างประเทศ ทำให้มีบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ออกมาส่งเสริม ให้เป็นทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรกรมีทั้งพันธุ์ที่มีสีม่วง อย่าง ราชินีทับทิมสยาม สีแดง ม่วงอมแดง สีขาว และสีแหลือง ซึ่งในต่างประเทศเองอย่างญี่ปุ่นมักจะนิยมปลูกพันธุ์สีขาว “Pure White Hokkaido” ที่บางคนบอกว่า ราชาแห่งข้าวโพดหวานกินสด” ที่มาจากเกาะฮอกไกโด และพันธุ์สีเหลือง“มิลกี้ สวีท” (Milky Sweet) บางคนบอกว่าเป็นข้าวโพดหวานนมสด ซึ่งข้าวโพดเหล่านี้นิยมบริโภคสดแบบผลไม้ทั่วไป

      “มนตรี ตรีชาลี” บรรณธิการเว็บไซต์แนวเกษตร “เกษตรโฟกัส นิวส์” ที่หลงอยู่กับวงการเกษตรทางเลือก และไปปักหลักที่ไร่ “รูท 2” ติดถนนมิตรภาพ ขาขึ้น ใกล้ตลาดกลางดง ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก็อีกหนึ่งหนึ่งได้ทดลองปลูกข้าวโพดหวานกินสด เขาเลือกสายพันธุ์“มิลกี้ สวีท” (Milky Sweet) ส่วนหนึ่งได้ทอลองปลูกในกระถาง และถุงดำเพาะชำทั่วไปเลือกถุงขนาดใหญ่สุด ปรากฏว่าปลูกได้ 50 วันเริ่มออกผลผลิต ตอนนี้อายุ 2 เดือนแล้วมีฝักขนาดใหญ่แต่ยังไม่แก่เต็มที่คาดว่า ใช้เวลาอีก 10-15 วันสามารถนำบริโภคได้แล้ว อาจจะเร็วกว่าปลูกลงดินทั่วไปซึ่งตามหลักษณะสายพันธุ์แล้วต้องใช้เวลาตั้งแต่เริ่มปลูกใช้เวลา 84 วัน

     “ผมก็ทดลองดูว่า ถ้าปลูกในกระถาง หรือถุงจะได้ผลผลิตหรือไม่ ไร ปรากกว่าขึ้นงอกงามดี ขนาดปลูกทิ้งไว้ไม่ค่อยดูแลอะไรมากนัก ตรงนี้เป็นบ่งชี้ว่า หากคนที่อาศัยอยู่ในสังคมเมือง พื้นที่ไม่มีที่ดิน เพราะเทคอนกรีตหมดแล้ว ก็สามารถปลูกได้ หรือบางพื้นที่ดินไม่ดี ไม่เหมาะก็สามารถปลูก ที่สำคัญการให้ปุ๋ย รดน้ำ ไม่รั่วไหลไหน  กรณีฝนตกก็ปุ๋ยก็ไม่เสียหาย โรคทางดินก็ติดต่อไม่ได้ อีกอย่างหนึ่งไม่ต้องสลับปลูกพืชอย่างเพื่อตัดวงจรของโรคแมลงศัตรูพืช เพราะถ้าจะปลูกแล้วเก็บเกียวผลผลิตแล้วก็เปลี่ยนดินใหม่ได้” มนตรี กล่าว

        สำหรับข้าวโพดหวานกินสดนั้น เป็นพืชไร่ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในแทบภาคกลาง จนถึงภาคเหนือของญี่ปุ่น อย่างที่ฟาร์ม “ คิตะมูระฟาร์ม” ใน จ.ฮอกไกโด  และ อันไซฟาร์ม ที่เมือง Tateyama จังหวัดชิบะ เป็นที่รู้จักในระดับโลก

        ส่วนข้าวโพดหวานกินสด สายพันธุ์  มิลกี้ สวีท มีลักษณะเด่น ติดฝักดก เนื้อเมล็ดสีเหลืองนวล เปลือกเมล็ดบาง เนื้อฉ่ำ มีน้ำนมข้าวโพดเยอะ รสชาติหวานเหมือนทานผลไม้ นิยมบริโภคสดเท่านั้น หากนำมาต้ม หรือเผาจะไม่อร่อยทันที เหมือนผลไม้ทั่วไป ระยะให้ผลผลิตจนเก็บเกี่ยวประมาน 84 วัน นับจากวันหยอดเมล็ด

            ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ทุกภาค หากเป็นช่วงฤดูร้อนมีแสงแดดต่อวันยาว จะทำให้อายุเก็บเกี่ยวเร็วขึ้น การปลูกนั้นนิยมเพาะในถาดเพาะเมล็ดก่อน 7-10 วัน แล้วค่อยย้ายปลูก เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืชกัดกินทั้งหอยถาก จิ้งหรีด หรือสัตว์อื่นมาคุ้ยกัดแทะเมล็ดเป็นต้น

            สนใจปลูกวิธีปลูกข้าวโพดหวานกินสดสีเหลือง “มิลกี้ สวีท” (Milky Sweet) สอบถาม มนตรี ตรีชาลีได้ที่ โทร.08-1666-1006

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ