พิสูจน์แล้ว!! “มูซังคิง” ตัดจากต้นได้ เนื้อเหนียว- อร่อยกว่าหล่นจากต้น

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

“อาจารย์สาย” ยืนยันราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” สุก 90% สามารถตัดมาบ่มได้ คุณภาพของเนื้อทุเรียนจะแห้ง เหนียว เนียนกว่า  คงรูปและสีสัน รวมถึงรสชาตจะอร่อยที่สุกคาต้นและหล่นลงมา ระบุแม้ก้นอาจจะแตก แต่ยืนันว่ายังมีความเหนียว เนียน เก็บได้นาน และอร่อยสมกับที่ราคาแพงขายเกรดพรีเนี่ยม

นายอนวัช สะเดาทอง หรือ “อ.สาย” นักวิชาการ และกรรมการบริษัท โกลเด้นคิง แพลนท์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายต้นกล้าราชาทุเรียนมาเลเซียย มูซังคิง”(Musangking) หรือ เหมา ซาน หวาง”  ยืนยันว่า ตามที่คอทุเรียนจำนวนไม่น้อยยังข้องใจหลายเรื่องราวเกี่ยวกับทุเรียนมูซังคิงว่า จะต้องรอให้สุกคาต้นแล้วปล่อยให้ร่วงหล่นเองจึงจะนำมาบริโภคได้  ที่จริงในประเทศมาเลเซียปลูกทุเรียนมูซังคิงปล่อยแบบธรรมชาติ ที่ปลูกตามเนินภูเขา แทบจะไม่มีการตัดแต่งกิ่ง จัดระบบน้ำปล่อยให้ต้นทุเรียนสูง จึงนิยมปล่อยให้ทุเรียนร่วงหล่นเองมาจากต้นจึงจะนำไปจำหน่ายหรือบริโภคได้

“เกษตรกรที่ปลูกในบ้านเราโดยเฉพาะที่ อ.เบตง จ.ยะลา ตอนนี้นิยมตัดจากต้นแล้ว แต่ต้องให้สุก 90% ก่อนจึงจะตัดได้ ให้สังเกตดูได้หลายกรณี อาทิ หากมีผลลูกใดตกร่วงลงมาจากต้นแสดงว่าทุเรียนรุ่นนั้นสุกแล้ว ตัดมาบ่มได้ หากต้องการบริโภคให้ดมหากมีกลิ่นหอมแบบทุเรียนสุกแสดงนำมาบริโภคได้แล้ว เนื้อทุเรียนที่ตัดจากต้นจะแห้งกว่า เหนียวและเนียนกว่า รูปทรงและสีจะสวยกว่า ที่สำคัญอร่อยกว่าด้วย หรืออีวิธีหนึ่งให้นับเอา หากผลทุเรียนมีอายุครบ 100 วัน ก็ตัดได้เช่นกัน เพราะมูซังคิงเป็นทุเรียนที่สุกเร็วเพียง 100 วันเท่านั้น ” นายอนวัช กล่าว

อ.สาย บอกด้วยว่า ที่ “สวนศักดิ์ศรี” ของ นายศักดิ์ศรี สง่าราศรี ที่บ้านบ่อนำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งปลูกทุเรียนมูซังคิง ตัดขายทางออนไลน์ และส่งทางไปษณีย์ทั่วประเทศในราคา กก.ละ 650 บาท ก็ใช้วิธีตัดเช่นกัน แต่กระนั้นเพื่อเพื่อที่จะให้ทุเรียนเรียนมูซังคิงออกผลผลิตที่สุกพร้อมๆในเวลาไล่เลี่ยกัน ควรจะจัดการระบบการผสมดอกด้วย (รายละเอียดฟังในคลิป)

        สนใจจะปลูกทุเรียนหรือต้องการทราบรายละเอียดเกียวกับทุเรียนมูซังคิงสอบถามได้ที่โทร.08-1554-6816

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ