จับตาบ่าย 14 ก.ย.นี้อุบลฯ ระทึกอีกระลอก ชี-มูลน้ำล้นตลิ่งสูงถึง 4 เมตร ที่ยโสธรข้าวในนาเน่าแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  

จับตาพื้นที่ใจ อุบลฯ ระทึกอีกระลอก หลังจากฝนถล่มหนักก่อนรุ่งสางของวันที่ 13 กันยายน 2562 นานถึง 3 ชั่วโมง คาดบ่ายวันพรุ่งนี้ (14 ก.ย.) น้ำในแม่น้ำชี-มูล เอ่อสูงกว่าตลิ่งถึง 4 เมตร ขณะที่ยโสธรบางพื้นที่น้ำลดลงแล้ว พื้นที่การเกษตรคาดว่าเสียหาย 1 แสนไร่ และเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น

       ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ตามที่มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีและพื้นที่ใกล้เคียง ในช่วงเวลา 01.00 ถึง 04.00 น. ของวันที่ 13 กันยายน 2562 วัดปริมาณฝนได้ 75 มิลลิเมตร นั้น ส่งผลให้ระดับน้ำที่สถานีตรวจวัด M.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย ซึ่งแต่เดิมระดับน้ำเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มที่จะลดระดับลง เนื่องจากปริมาณน้ำตอนบนเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง กลับมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกเล็กน้อย

      ดร.ทองเปลว กล่าวอีกว่า เมื่อเวลา 06.00 น. (13 ก.ย.62) ระดับน้ำอยู่ที่ระดับ 10.96 เมตร (รสม.) หรือสูงจากระดับตลิ่ง 3.97 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานี M.7 อยู่ที่ 5,250 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้เดิมก่อนหน้านี้เพียงเล็กน้อย และคาดว่าระดับน้ำจะขึ้นสูงสุดที่ระดับ + 116.00 เมตร (รทก.) หรือที่ระดับ 11 เมตร สูงกว่าตลิ่งประมาณ 4 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่านที่ 5,300 ลบ.ม. /วินาที ในช่วงบ่ายวันนี้(14 ก.ย. 62)

        ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เพื่อเตรียมรับมือแล้ว สำหรับการเตรียมพร้อมเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วขึ้นนั้น ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำแล้ว ทั้งหมด 120 เครื่อง แยกเป็นที่ อ.พิบูลมังสาหาร 60 เครื่อง และที่อ.โขงเจียม 60 เครื่อง

    รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับพื้นที่ จ.ยโสธร ล่าสุดหลายพื้นที่ระดับทรงตัว และหลายพื้นที่อย่าง อ.เมืองน้ำลดลงบ้างแล้ว เบื้องต้นจากการประเมินคร่าวๆ มีพื้นที่การเกษตรเสียหายส่วนใหญ่เป็นนาข้าวกว่า 1 แสนไร่ บางพอน้ำเริ่มลดอย่างที่ อ.คำเขื่อนแก้ว ป่าติ้ว ทรายมูล ที่น้ำเริ่มลดพบว่าข้าวในนาที่ออกผลผลิตแล้วเน่า และเริ่มสิ่งเหม็นแล้ว

 

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ