ปลูกมะนาวไร้เมล็ด “ซุปเปอร์ จัมโบ้ ไลม์”แบบไร้ดิน ได้ผลโต ออกผลผลิตเร็ว(คลิปมีสูตรน้ำมะนาวด้วย)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

          ในวงการมะนาวมีการสรรหาสายพันธุ์มะนาวมากมายและหลากหลายสายพันธุ์มาปลูกกันทั้งที่เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของไทย และสายพันธุ์จากต่างประเทศ ที่ส่งเสริมให้ปลูกกันในประเทศไทย อย่างมะนาวไร้เมล็ด “ซุปเปอร์ จัมโบ้ ไลม์”(Supper Jumbo Lime) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ “โครงการส่งเสริมการปลูกมะนาวในกระถางแบบไร้ดินเพื่อส่งออก”ได้ส่งเสริมกัน ว่ากันว่าปัจจุบันมีการปลูกแล้วกว่า 7 แสนต้น ปัจจุบันกำลังเล็งส่งผลผลิตขึ้นห้างโมเดิร์นเทรด

         “ธานินทร์ ละเมียดดี” จากโครงการส่งเสริมการปลูกมะนาวในกระถางแบบไร้ดินเพื่อส่งออก บอกว่า  มะนาวไร้เมล็ด ซุปเปอร์ จัมโบ้ ไลม์ เป็นสายพันธุ์ที่มาจากสหรัฐอเมริกาที่มีคุณสมบัติพิเศษคือผลโต ออกผลผลิตเร็ว ดก น้ำเยอะ เปลือกบางไม่ขม กลิ่นหอม สามารถนำไปทำกับข้าวแบบไทยๆ และทำน้ำนาวที่มีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ

        “ตามโครงการของเราเน้นปลูกไม่ใช้ดิน ปลูกในพาชนะการเพาะปลูกและวงบ่อซิเมนต์ ใช้แกลบเผา ขุยมะพร้าว ใบก้ามปูบ้างก็ได้ แล้วก็ปุ๋ยคอก ปลูกเพียง 8 เดือน หรือ 1 ปีก็ให้ผลผลิตแล้ว หากต้นมีอายุ 2 ปีขึ้นไปจะให้ผลผลิตต้นละกว่า 500 ผล ออกผลผลิตดก ผลโตขนาด 6-7 ผล/ กก.” ธานินทร์ กล่าว

       เขา บอกด้วยว่า ในส่วนของเขานั้นปัจจุบันเน้นขายผลและน้ำมะนาวตามงานต่าง ๆ ทั้งที่เมืองทองธานี เดอะไนท์พระรามเก้า ในราคาแกล้วละ 40 บาท แต่ก่อนหน้านี้มีห้างโมเดิร์นเทรดไปติดต่อเพื่อนำผลผลิตขาบบนห้าง แต่ขอชะลอก่อนเกรงว่าผลผลิตจะไม่เสถียร เพราะแปลงปลูกของเครือข่ายยังใหม่ คาดว่าเร็วๆนี้หากผลผลิตลงตัวตามที่ห้างต้องการ คงจะได้ผลผลิตมะนาวไร้เมล็ด ซุปเปอร์ จัมโบ้ ไลม์ ขึ้นห้างได้ เพราะเครือข่ายปลูกมากกว่า 7 แสนต้นแล้ว

       สำหรับผู้ที่สนใจ ธานินทร์ บอกว่า ไปดูงานที่แปลงของโครงการส่งเสริมการปลูกมะนาวในกระถางแบบไร้ดินเพื่อส่งออก ที่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี โทร.09-6429-3006  (รายละเอียดในคลิปและมีสูตรทำน้ำนาวด้วย)

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ