ดัดหม่อนยูนานทำเป็นไม้ประดับ..สวยกินได้จาก “เอเวอร์กรีนเขาใหญ่”

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

         จากการที่ได้คลุกคลีอยู่กับอาชีพการเกษตรแบบสมัยใหม่มายาวนานของหนุ่มใหญ่จากที่ราบสูงบึงกาฬ “นิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ” หรือ “อ.น้อย” ที่ไปปักหลักทำสวน “เอเวอร์กรีนเขาใหญ่” ที่ ต หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มายาวนานนับสิบๆปี เขาจึงพยายามปรับปรุงสายพันธุ์พืชต่างๆภายในสวนไม่ว่าจะเป็นมะนาวยักเขาใหญ่ เลม่อนเขาใหญ่ แคนตัสสายพันธุ์ต่างๆรวมถึงมัลเบอร์รี่สายพันธุ์จากมณฑลยูนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน หรือที่เรียกว่า “หม่อนยูนาน” ล่าสุดเขาคัดหม่อนยูนานให้ต้นแคระคล้ายบอนไซ ปลูกในภาชนะเพาะปลูก แต่ออกผลผลิตปกติในรูปแบบของไม้ประดับสวยกินได้ มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้น ขายในราคาเริ่มต้นต้นละ 400 บาทยันถึงหลักหลายพันบาท

        นิรันดร์  บอกว่า ได้ปลูกหม่อนยูนานมานานแล้ว สังเกตุการเจริญเติบโตของหม่อนยูนาน เป็นไม้พุ่มอ่อน บางคนที่ชอบรับประทาน แต่มีเนื้อที่จำกัด อาจไม่สามารถปลูกได้เขาทดลองทำเป็นไม้ดัด ให้ต้นแคระ แตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่ม ทำเป็นไม้ประดับ  ปลูกในภาชะเพาะปลูกแทนการลงดิน แต่มีความสมบูรณ์ยังเหมือนเดิม คือให้ผลผลิตตามปกติ ให้เป็นไม้ประดับที่สวยแต่กินได้สามารถปลูกในบ้านได้

        ปัจจุบันมีไม้หม่อนยูนานดัดหลายขนาด ตั้งแต่อายุ 1 ปีขึ้นไป ขายในราคาเริ่มต้นที่ต้นละ 400 บาท จนถึงหลักหลายพันบาท ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกเป็นอย่างดี ปัจจุบันออกบูธวางจำหน่ายในงาน “เกษตรปลอดภัย ก้าไกลกับทัพฟ้า” ที่สนามกีฬากองทัพอาศ (ธูปะเตมีย์) เขตดอนเมือง กรุงเทพฯจนถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2562 นี้ (รายละเอียดในคลิป)     

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ