ปลูก”แตงโมดำ”ขาย กก.ละ 100 บาท1 โรงเรือนรายได้เป็นแสน

  •  
  •  
  •  
  •  

          หลังจากที่ประสบผลสำเร็จในการปลูกเมล่อน ของ “เกษตรกรรุ่นใหม่” หรือ “ยัง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์” (Young Smart Farmer :YSF) ของ จ.ฉะเชิงเทรา “ปคุณา บุญก่อเกื้อ” หรือ “แก้ว” เจ้าของ “บ้านสวนเมล่อนบ้านโพธิ์” ที่บ้านท่าพลับ ต.ท่าพลับ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ที่ปลูก “เมล่อนบินได้” จนสร้างรายได้เดือนละเป็นแสนบาทแล้ว เธอได้ขยายพื้นที่ใกล้เคียง ให้เครือข่ายปลูก “แตงโมดำ” สายพันธุ์จากญี่ปุ่น ปรากฏว่า พอออกผลลูกค้าจองหมดแล้ว ในราคา กก.ละ 100 บาท

            ปคุณา เล่าว่า เห็นในโลกออนไลน์ได้พูดถึงแตงโมดำว่ามีราคาดี ตลาดต้องการ จึงแนะเครือข่ายลูก โดยสั่งเมล็ดผ่านอินเทอร์เน็ต ปลูกในโรงเรือนมาตรฐานขนาด 8×16 เมตร ปลูกได้เกือบ 300 ต้น ปรากฏว่าปลูกง่ายกว่าเมล่อนอีกมีผลโตกว่าถึงผลละ 3 กก. ที่สำคัญพอออกผลผลิตโพสต์ทางออนไลน์มีลูกค้าจองหมดแล้ว

            “การปลูกแตงโมดำปีหนึ่งสามารถปลูกได้ 4 รุ่น ออกผลผลิตรุ่นราว 300 ผล น้ำหนักผลละ 2-3 กก.ขาย กก.ละ 100 บาท ตีราคาแบบง่ายๆผลละ 250 บาท รุ่นหนึ่งจะสร้างรายได้ถึง 7 หมื่นบาท มี 1 โรงเรียนปลูกเฉลี่ยวปี 3 รุ่นก็พอ ไม่ต้อง 4 รุ่น จะได้โรงเรือนละกว่า 2 แสนบาทต่อปี” ปคุณา กล่าว

            ก็เป็นพืชที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่งเพราะแตงโมดำนั้น เป็นที่ต้องการของตลาดบน และมีปริมาณการผลิตยังน้อย ทำให้ตอนนี้มีราคาค่อนข้างดี  สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี      

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ