”ชมพูเพชรคลองหาด”เนื้อเขียว แน่น หวาน กรอบ ขึ้นห้างดังขาย กก.200 บาท(มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

         ระหว่างที่เดินชมสุดยอดผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรที่เป็นลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ที่คัดเฉพาะผลิตเด่นๆมาจากทั่วประเทศไปมาออกงานใน “ตลาดนัดวายุภักษ์รักประชาชน ครั้งที่ 2”  ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2562 ณ บริเวณ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ บางเขน กรุงเทพฯมีสินค้าหนึ่งที่น่าสนใจคือ “ชมพู่เพชรคลองหาด” หากดูผิวเผินจะคล้ายทับทิมจันทร์ แต่พอผ่าเนื้อจะมีสีเขียว

         อนัตตา ต่ายทอง หรือหวาน ประธานกลุ่มเกษตรกร ต.หนองพยอม อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร บอกว่า ได้ปลูกชมพู่เพชรคลองหาด ที่ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ในพื้นที่ 5 ไร่ และอีกแปลง 10 ไร่ เป็นเปนปลูกเกษตรปลอดภัย และมีเกษตรกรรายอื่นๆอีกที่ในปัจจุบันปัจจุบันไม่น้อยกว่า 40 ราย ใน อ.คลองหาด และ อ.ไทยอุดม โดยเฉพาะที่คลองหาด จุดเริ่มต้นในการปลูกและขยายพันธุ์ รวมพื้นที่กว่า 300 ไร่

         สำหรับชมพู่เพชรคลองหาดเป็นชมพู่สายพันธุ์ทับทิมจันทร์ จาก จ.เพชรบุรี นำมาเสียบยอดกับชมพู่สายพันธุ์พื้นเมืองของ จ.สระแก้ว ราว 20 ปีก่อน  และกลายเป็นชมพู่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนที่ไหนคือรูปทรงภายในคล้ายกับชมพู่ทับทิมจันทร์สีแดงวาว ผลโตราว 5–12 ผลต่อ 1  กก. แต่พอผ่าเนื้อจะออกเป็นสีเขียวต่างกับทับทิมจันทร์ที่มีสีขาว เนื้อแน่น หวาน กรอบ หอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ปัจจุบันได้รับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือจีไอ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ตั้งตั้งแต่ปี 2554 ผลผลิตขายกันในราคา กก.ละ 200 บาท มีขายในกรูเม็ต มาร์เก็ต สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ และแอ็มโพเรียม สนใจสอบถามได้ที่ 09-1839-9798 (ฟังในคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ