“หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด”ภัยร้ายภาคเกษตรมากกว่าที่คิด วันนี้มันถล่มไร่อ้อยแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

เผยมหันตภัยร้าย จาก“หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด” หรือ “Fall Armyworm “ มากกว่าที่คิด มันไม่เพียงจะทำลายข้าวโพดเท่านั้น หากแต่จะกินพืชทุกอย่างที่อยู่ในตระกูลหญ้า ล่าสุดลงถล่มไร่อ้อยในประเทศไทยแล้ว ที่ร้ายกาจที่สุดสารเคมีเอาไม่อยู่ แม้แต่พืชที่ดัดแปลงพันธุกรรมก็ยังระบาด ชี้เป็นตัวดื้อยาจากที่ระบาดมาจากทวีปอเริกา ลามไปถึงแอฟริกา และเอเซีย แกนนำเกษตรกรคนยุคใหม่ “สุกรรณ์  สังข์วรรณะ” ถามถึงรัฐบาล ถึงเวลาแล้วยัง ที่ไทยจะหันมาพิจารณาในการพัฒนาเทคเทโนโลยีชีวภาพ ที่สร้างเศรษฐกิจให้ภาคการเกษตรของโลกอย่างมหาศาล

         นายสุกรรณ์  สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย หมอดินอาสากรมพัฒนาที่ดินจังหวัดสุพรรณบุรี และเป็นเกษตรกรยุคใหม่แห่งตำบลหนองราชวัตร อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้สะท้อนถึงมหันตภัยร้ายจากศัตรูพืชระดับโลก ”หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด” หรือ “Fall Armyworm “ ที่เริ่มระบาดในประเทศไทยในขณะนี้ ผ่านเวทีเสวนา “Fall Armyworm : การป้องกันกำจัดและแนวทางการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน” ในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 สมาคมเทคโนโลยีชีวภาพสัมพันธ์ ที่อาคาร KU Home เมื่อเร็วๆนี้ว่า ตอนนี้ชัดเจนแล้วว่า  หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด หรือ Fall Armyworm ระบาดในประเทศไทย และได้สร้างความเสียหายต่อภาคการเกษตรโดยเฉพาะไร่ข้าวโพด และลามไปพืชอื่นแล้ว

            นายสุกรรณ์ บอกว่า หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด เดิมระบาดในไร่ข้าวโพดในทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ ลามไปถึงแอฟริกา มาเอเซียน พบในอินเดียและประเทศไทยแล้ว ถือเป็นศัตรูพืชที่สร้างความหายนะในภาคเกษตรระดับโลก ที่สำคัญการใช้สารเคมีไม่สามารถจำกัดได้ เพราะเป็นศัตรศัตรูพืชที่ยื้อยามาจากทั้งในทวีอเมริกา และแอฟริการ แม้แต่พืชที่ดัดแปลงพันธุกรรม หรือจีเอ็มโอแบบเดิมๆก็ไม่สามารถกำจัดได้ ตรงนี้คิดว่า ถึงเวลาแล้วไทยจะต้องหันมาพิจารณาในการพัฒนาเทคเทโนโลยีชีวภาพ ซี่งเป็นเทคโนโลยีการเกษตรที่สร้างเศรษฐกิจภาคการเกษตรของโลกอย่างมหาศาล (ฟังจากคลิป)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ