ทำไม้ขุดล้อมตั้งราคาได้เอง อาชีพทำเงินของเกษตรกรปราจีนบุรี (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส กาเจ

        จังหวัดปราจีนบุรี นับเป็นที่แหล่งใหญ่ที่เกษตรกรยึดอาชีพในการปลูกไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับแบบขุดล้อมขาย สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างเป็นกอบเป็นกำมาช้านาน

        ในวันที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ ลงตะลุยลงพื้นที่ภาคตะวันออก เพื่อไปพบปะเกษตรกร และจัดสัมมนา “ชี้ช่องทางรวยจากเอฟทีเอ” เพื่อชี้แนะช่องทางให้เกษตรกรพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อส่งออกในกลุ่มประเทศที่ลงนามว่าด้วยการค้าเสรี ได้ไปที่วิสาหกิจชุมชนไม้ดอกไม้ประดับบ้านม่วงแฝด ต.โนนฮ้อม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เพื่อไปดูกิจการไม้ขุดล้อมของเกษตรกรด้วย

          “สมพงษ์  ชื่นบาน” ประธานวิสาหกิจชุมชนไม้ดอกไม้ประดับบ้านม่วงแฝด  บอกว่า ชาวบ้านวะแวกนี้มีอาชีพเป็นเกษตรกร ส่วนหนึ่งทำสวนผลไม้ แต่กลุ่มของเขาเน้นทำไม้ดอก ไม้ประดับ ต่อมาเศรษฐกิจไม่ดี บ้านจัดสรรที่สร้างใหม่น้อยลง จึงหันมาขยายทำไม้ผลด้วย เน้นขายต้นไม้โต แบบขุดล้อม ปัจจุบันแม้ตลาดในประเทศยังทรงๆอยู่ แต่ประเทศเพื่อนบ้าง ซึ่งมีการพัฒนาภาคการเกษตร และมีบ้านจัดสรรมากขึ้น อย่างในกัมพูชา ทำให้ชาวเขมรมาซื้อไม้ขุดล้อมมากขึ้นทุกปี

        

         “คนอื่นทำสวนไม้ผล จะขายได้ปีละครั้ง กลุ่มผมทำไม้ขุดล้อม ขายได้ตลอดปี สามารถตั้งราคาเองได้ด้วย อย่างน้อยต้นละ 1,200 บาทขึ้นไป เมื่อลูกค้ามาซื้อขุดไป เราก็ลงไม้ใหม่อีก ตอนนี้ไม้ดอก ไม้ประดับดาวน์ลงบ้าง แต่ไม้ผลขายดี โดยเฉพาะขนุน เพราะไม้ขุดล้อมเป็นต้นไม้โต เมื่อคนซื้อไปปลูก ปีเดียวก็ได้กินผลแล้ว ทำให้เกษตรกรที่ทำธุรกิจนี้มีรายได้ดี อย่างของผมมีพื้นที่ 10 ไร่มีรายได้ปีละไม้น้อยกว่า 4 แสนบาท” สมพงษ์ กล่าว (ฟังคลิป)  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ