“สะเดามันทวาย”น่าสนใจ ปลูกง่าย ทนแล้ง รายได้ทั้งปี(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

กว่า 25 ปี ที่ สุทธิชาญ สุขจันทา (ชาตรี) เจ้าของสวนสะเดามันทวาย ที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.คนรราชสีมา ได้ต้นสะเดามาต้นหนึ่ง เป็นสะเดายอดแดง รสชาติดี มัน และขมน้อยมาก ที่สำคัญปริยอด ออกดอกตลอดทั้งปี จนวันนี้ กลายเป็นต้นแม่พันธุ์ต้นแรกที่สามารถขยายพันธุ์ได้ และนำปลูกเต็มพื้นที่ 10 ไร่ 800 ต้น สร้างรายได้เฉพาะเก็บยอดและดอกขายตกเดือนละ 5 หมื่นบาท และขายกิ่งพันธุ์อีกเดือนละ 300 ต้น ในราคาต้น 100 – 300 บาท เฉลี่ยแล้ว การปลูกสะเดามันทวายในพื้นที่ 1 ไร่จะมีรายได้เดือนละ 5,000 บาทหรือปีละ 6 หมื่นบาท ถือว่าสร้างรายได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับพืชชนิดอื่น และที่สำคัญให้เทวดาดูแลแทนได้ เพราะไม่มีโรค และทนแล้ง

          ที่จริง ชาตรี เริ่มต้นการประกอบอาชีพเป็นมุษย์เงิน ทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมายาวนานกว่า  20 ปี จึงมองว่า ต้องการอาชีพอิสระที่เป็นของตัวเอง แต่ด้วยพื้นเพเกิดมาในครอบครัวของเกษตรกร เขาจึงหันกลับมาสู่ภาคการเกษตร ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกข้าวโพด เหมือนกับเกษตรกรชาวกลางดง ทั่วๆไป ก็พบว่าชีวิตอิสระดี แต่รายได้ไม่ได้ดี จึงมาขยายพันธุ์สะเดามันทวายทดลองปลูกดูก่อน จึงเริ่มมองเห็นอนาคต เพราะสามารถเก็บยอดและดอกขายตามตลาดนัดได้ทุกวัน

           “ผมได้ต้นแม่พันธุ์ยอดสะมันทวายเมื่อ 25 ปีก่อนปลูกไว้ข้างบ้าน พบว่าชาวละแวกใกล้เคียงมาขอเป็นประจำจึงลองนำมากินบ้าง พบว่ารสชาติมัน อร่อย ไม่ขม ผมจึงขยายพันธุ์มาปลูกในแปลงเมื่อ 8  ปีก่อน ปลูกแบบธรรมชาติ ไม่มีระบบน้ำ ให้เทวดาดูแลให้ อาศัยน้ำฝนตามฤดูกาลเท่านั้น เพียงดูแลไม่ให้รกเกินไป พอปลูกไปแค่ 2 ปีครึ่ง ก็เริ่มเก็บยอดขายตามตลาดนัด ปรากฏว่าได้รับความนิยม ขายดี ก็มีคนมาขอซื้อกิ่งพันธุ์ไปปลูก ก็เลยเริ่มตอนกิ่งขายเมื่อ 3 ปีก่อน ตอนหลังออกบูธขายตามงานเกษตรแฟร์ ทำให้คนรู้จักมากขึ้น ตอนนี้มียอดสั่งเดือนละเฉลี่ย 300 กิ่ง มีทั้งกิ่งตอน กิ่งเสียบยอด ขายในราคาเริ่มต้นที่ 100-300 บาท แต่ถ้าต้นใหญ่อาจมีราคาต้นละกว่า 1,000 บาท” ชาตรี เล่าถึงที่มาก่อนทำสวนสะเดามันทวาย

          ในส่วนรายได้จากการขายยอดและดอกนั้น ชาตรี บอกว่า พื้นที่ 10 ไร่ที่เขาปลูกอยู่จะมีรายได้ตกเดือนละ 5-6 หมื่นบาท หรือถ้าเกษตรกรปลูก 1 ไร่จะมีรายเฉลี่ยเดือนละ 5,000 บาท หรือปีละ 6 หมื่นบาท หากเกษตรกรขยายกิ่งพันธุ์ขายก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 

[adrotate banner=”3"]

          “สะเดามันทวาย” นับพืชเศรษฐกิจทางเลือกอีกชนิดหนึ่งของเกษตรกร เพราะเป็นที่ดูแลง่าย ไม่มีแมลงศรัตรูพืช ทนแล้ง สร้างรายได้ดีเมื่อเทียบกับพืชชนิดอื่น(ตามในคลิป)     

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ