มีจริง!! ทุเรียนไร้หนาม แห่งเมืองลับแล เนื้ออร่อย ไร้สารเคมี

  •  
  •  
  •  
  •  

ที่มา : “ไทยรัฐออนไลน์”


“ไทยรัฐออนไลน์” เสนอเรื่องราวทุเรียนไร้หนาม แห่งเมืองลับแล เนื้ออร่อย ไร้สารเคมี มีเนื้อหาน่าสนใจมาก ถือเป็นเรื่องใหม่ โดยมีเนื้อในการเสนอข่าวว่า  สำหรับแฟนพันธุ์แท้ทุเรียน ห้ามพลาดเพราะเร็วๆ นี้คงได้สัมผัสรสชาติของ “ทุเรียนไร้หนาม” เกิดขึ้นแล้วจริงๆ ในแหล่งปลูกทุเรียนพื้นที่ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ขึ้นชื่อเรื่องทุเรียนพันธุ์หลินลับแล และหลงลับแล

หลายคนคงงง! แล้วทุเรียนไร้หนามหน้าตาอย่างไร? ทางทีมข่าว ”ไทยรัฐออนไลน์” จัดให้ล้วงลึกถึงผู้ริเริ่ม “เสรี สุกสา” อายุ 45 ปี เจ้าของธุรกิจเต็นท์รถมือสอง และมีอาชีพทำเกษตรปลูกสวนทุเรียนและลองกอง เนื้อที่ 50 กว่าไร่ ใน ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเขาบอกว่านี่คือ นวเกษตรอินทรีย์ เป็นนวัตกรรมทางเกษตร และอินทรีย์ สามารถอยู่กับป่าไม้ได้โดยไม่ใช้สารเคมี ถือเป็นความภูมิใจโดยเริ่มทำเมื่อปีที่แล้ว นำทุเรียนพื้นบ้านมาทำเป็นทุเรียนไร้หนาม ซึ่งมีการออกดอก แต่ครั้งนั้นผลไม่ติด จนมาปีนี้ทดลองทำทั้งต้นมีจำนวน 20 ลูก ปรากฏได้ผลเพียง 2 ลูก   ส่วนวิธีการขอไม่เปิดเผยมาก

“สิ่งที่ผมทำไม่คาดหวังเรื่องตลาด แต่ที่ทำเพราะอยากทำ ชอบอะไรไม่เหมือนใคร จริงๆ แล้ว ทุเรียนไร้หนาม ไม่ใช่เรื่องใหม่ ผมเคยเห็นรุ่นพ่อทำมาเมื่อ 30 ปีที่แล้วในพื้นที่ลับแล เมื่อทำไปทำมามันไม่คุ้มค่าจึงเลิกทำ ”

เสรี ยังบอกว่า แม้จะเจอปัญหาอุปสรรคจะยังคงเดินหน้าต่อ มองเป็นเรื่องท้าทาย เพราะขณะนี้ประสบความสำเร็จ 10% ซึ่งที่ผ่านมาได้มีคนขายผลไม้ออแกนิกจากชลบุรีรีติดต่อมาอยากได้ทุเรียนไร้หนามวันละ 300 กิโลกรัม แม้จะยังเป็นไปไม่ได้ แต่ต้องมีการปรับปรุงหาเทคนิคทั้งเรื่องน้ำและเรื่องต่างๆ โดยมองว่าหากผลตอบรับดี จะทำอย่างจริงจัง พร้อมแบ่งความรู้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ด้วย

ส่วนเรื่องราคาทุเรียนไร้หนาม น่าจะราคาสูงกว่าทุเรียนปกติ 5-6 เท่า และไม่คิดจะนำพันธุ์หลงลับแล และหลินลับแลมาทำเป็นทุเรียนไร้หนาม เพราะน่าจะยากในเรื่องราคาที่จะแพงมาก ดังนั้นจะนำทุเรียนพื้นบ้านเท่าที่มีมาทำขาย และควบคู่กับเรื่องคุณภาพ ซึ่งรสชาติเป็นเรื่องสำคัญ โดยจะทำได้เฉพาะช่วงปลายๆ เดือน เม.ย.-พ.ค. คาดว่าปี 62 จะได้ลิ้มรสทุเรียนไร้หนามอย่างแน่นอน

            อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.thairath.co.th/content/1368930

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ